Nếu Neymar cứ mãi nhăn nhó

Trên sân Rostov vừa rồi, các cầu thủ Thụy Sĩ thực hiện cả thảy 19 lần phạm lỗi để ngăn cản các pha đi bóng của đối phương. 10 lần phạm lỗi trong số này nhắm vào một nhân tố chính ở hàng tấn công Brazil và người ấy không ai khác hơn Neymar. Qua màn ảnh truyền hình cận cảnh, trận đấu thường xuyên bị đứt khúc với khuôn mặt nhăn nhó vì đau đớn của chân sút vừa trải qua nhiều tháng dài điều trị chấn thương khi khoác áo Paris Saint Germain. Những người yêu mến tài năng của chàng trai 26 tuổi này không thể không chột dạ trước cảnh Neymar ôm chân rên xiết. Anh mà chấn thương lúc này thì hẳn còn lâu mới hồi phục. Ứng cử viên số một Brazil thế nào cũng rơi vào cảnh nguy khốn!

Nếu Neymar cứ mãi nhăn nhó - Ảnh 1.

Neymar cần chơi bóng nhanh và đồng đội hơn để tránh bị tái phát chấn thương, ảnh hưởng đến kỷ luật chiến thuật của Brazil Ảnh: REUTERS

Chủ lực của hàng tấn công thì phải gánh chịu chông gai từ các mũi nhọn phòng thủ đối phương, tất nhiên rồi! Điều đáng nói ở đây thuộc về một thói quen chủ quan của chính "nạn nhân": Neymar ham rê dắt quá mức, nhất là trong nhiều tình huống anh có thể chuyền bóng tức thời cho đồng đội thì thế trận sẽ sáng sủa hơn. Người ta tính được rằng đối đầu với các cầu thủ Thụy Sĩ, Neymar đã thực hiện cả thảy 11 lần dắt bóng nhưng chỉ 5 trong số này mang lại hiệu quả và không bị đối phương phá hỏng. Với một tiền đạo được đánh giá có kỹ thuật cao như anh, con số này đáng để báo động. Báo động không chỉ với bản thân chân sút số một mà trên hết, còn với ban huấn luyện đội tuyển vàng - xanh.

11 cầu thủ khác nhau trong đội hình ra sân ở Rostov đã tung ra tổng cộng 21 pha dứt điểm. Brazil cũng hưởng đến 7 quả phạt góc nhưng chỉ ghi được vỏn vẹn một bàn. Hiệu suất bé mọn được nhìn nhận bắt nguồn từ việc đội hình này quá trông chờ vào mỗi một Neymar mà oái oăm thay chàng ta thì mải mê… rê dắt.

Chàng trai vàng này cần được hỗ trợ và đổi lại, chính anh phải biết tin vào năng lực đồng đội, những người kề bên luôn chờ đợi để sẵn sàng đón cú tạt hay tỉa bóng tinh tế từ chân anh. Hãy thay những cú nằm sân quằn quại kia bằng các cú tung chân thanh thoát và thay gương mặt nhăn nhó đau thương kia bằng khóe môi mở rộng nụ cười…

Đình Xê