Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng bất ngờ tạm dừng vì có tình tiết mới

Ngày 20-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội, phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm kháng cáo trong vụ án góp vốn 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần xét hỏi.

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng bất ngờ tạm dừng vì có tình tiết mới - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: TTXVN

Đáng chú ý, mở đầu buổi chiều xét xử, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa bất ngờ đề nghị được hội ý với HĐXX. Sau vài phút hội ý, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang cho biết do phát sinh một số tình tiết mới từ phiên xét hỏi buổi sáng, HĐXX tuyên bố tạm dừng buổi xét xử chiều nay để làm rõ. Đến 8 giờ sáng mai 21-6, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Trước đó, sáng cùng ngày tòa tập trung xét hỏi làm rõ hành vi của các ông gồm: Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức đều là cựu HĐTV PVN. Đáng chú ý, các cựu thành viên HĐTV PVN và các nhân chứng thư ký HĐTV có lời khai mâu thuẫn liên quan đến lần góp vốn thứ ba (100 tỉ đồng) của PVN vào OceanBank. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (nhân chứng, thư ký HĐTV) khai gửi kèm theo Công văn 124 (do Phó Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn ký gửi các thành viên HĐTV báo cáo, đề xuất về việc PVN góp vốn bổ sung lần ba vào OceanBank) có tờ trình của Tổng giám đốc, công văn của OceanBank và dự thảo Nghị quyết của HĐTV về việc góp vốn.

HĐXX truy hỏi bà Tiên: "Khi thu hồi lại (các ý kiến của HĐTV), bà có nhận đủ 3 tài liệu này không?". Bà Tiên trả lời, "Thời gian 7 năm rồi tôi không nhớ nữa. Khi thu hồi lại, tôi chuyển cho anh Lê Hải Ninh (chuyên viên VP giúp việc HĐTV)"- bà Thủy Tiên khai.

HĐXX hỏi tiếp ông Lê Hải Ninh, ông Ninh cho hay ông không nhớ chính xác có nhận đủ 3 tài liệu nói trên từ bà Thủy Tiên hay không. 

Đại diện HĐXX nói: "Đây là vấn đề liên quan đến trách nhiệm lưu giữ hồ sơ" và đề nghị đại diện PVN trả lời làm rõ vấn đề này.

Sau khi tạm dừng phiên tòa, một nữ luật sư giải thích nếu các thành viên HĐTV không nhận được dự thảo Nghị quyết của HĐTV, thì việc 4/7 thành viên HĐTV đồng ý đề xuất tại Công văn 124 không đồng nghĩa với việc họ đồng ý thông qua nghị quyết của HĐTV về việc PVN tăng vốn góp 100 tỉ đồng vào OceanBank.

Tại phiên tòa bị xét hỏi, ông Vũ Khánh Trường cũng thừa nhận lần góp vốn thứ ba (góp 100 tỉ đồng) vào OceanBank là sai nhưng 2 lần góp vốn trước đó là đúng. Ông Vũ Khánh Trường khai bản thân tham gia đồng ý việc góp vốn lần 3 khi không nắm được Luật các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực.

Qua đó, ông Trường kháng cáo xin giảm hình phạt với lý do, ông không phụ trách lĩnh vực nên không biết ở thời điểm này, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực pháp luật (không cho phép một cổ đông là tổ chức được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng).

Ngoài ra, ông Trường cũng xin miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cho PVN. Bởi vì, ông Trường cho rằng việc PVN mất 800 tỉ đồng, nếu có thì không chỉ HĐTV, trong đó có bị cáo phải chịu trách nhiệm, mà còn có trách nhiệm của OceanBank, người đại diện phần vốn góp...

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng khai ông ta tham gia ký xác nhận đồng ý việc góp vốn lần 3 (100 tỉ đồng) trên cơ sở xem các tờ trình của Ban tổng giám đốc PVN. Ở giai đoạn PVN góp vốn lần 3, ông Thắng được ông Đinh La Thăng ủy quyền chỉ đạo các công việc trong HĐTV khi ông Thăng đi công tác.

Lúc đó, ban Tổng giám đốc PVN trình nghị quyết về việc góp vốn lần 3. Nội dung văn bản nêu, xét đề nghị của Tổng giám đốc Tập đoàn, quyết định chấp thuận điều chỉnh tăng vốn điều lệ của OceanBank.

Nói về lý do kháng cáo xin được cải tạo ngoài xã hội và miễn bồi thường dân sự 15 tỉ đồng, ông Thắng cho rằng thời điểm ký xác nhận nghị quyết góp vốn, ông ta mới nhận công tác nên chưa cập nhật hết các văn bản, điều lệ của tập đoàn. Về mức bồi thường dân sự của bản án sơ thẩm, ông Thắng cho rằng trong vụ án xảy ra tại OceanBank, tòa đã tuyên bị cáo phải bồi thường nên trong vụ án này, nếu tiếp tục khắc phục thì sẽ trùng.

Ng. Hưởng