Ông Trump nói Triều Tiên hủy bãi thử, quan chức Mỹ bảo không

Phát biểu trong phiên họp nội các tại Nhà Trắng, ông Donald Trump nhấn mạnh: "Triều Tiên đã dừng việc vận chuyển tên lửa, trong đó có các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy các bãi thử động cơ. Họ đang cho nổ tung chúng. Triều Tiên cũng phá hủy một trong những bãi thử lớn của họ, thực tế là 4 bãi thử lớn. Điều quan trọng là đây sẽ là tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nó đã bắt đầu diễn ra".

Dù vậy trong cuộc họp nội các, ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận "mọi thứ có thể thay đổi". Nhưng ông Donald Trump cho biết cả ông và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang xây dựng mối quan hệ "chặt chẽ" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, điều mà tổng thống Mỹ cho rằng sẽ dẫn đến thành công to lớn.

Ông Donald Trump: Triều Tiên hủy bãi thử, quan chức Mỹ bảo không - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trong phiên họp nội các tại Nhà Trắng hôm 21-6. Ảnh: AP

Hiện vẫn chưa rõ các bãi thử của Triều Tiên mà Tổng thống Trump đề cập là nơi nào. Tuy nhiên các quan chức Mỹ thạo tin tình báo hiện tại về các địa điểm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cho biết vẫn không có bằng chứng nào về những động thái mới của Triều Tiên trong việc tháo dỡ bất kỳ bãi thử nào kể từ khi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12-6.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoai giao Mỹ Heather Nauert cho hay Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ gặp giới chức Triều Tiên sớm nhất có thể để thảo luận về việc thực hiện những cam kết trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Singapore nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Khi được hỏi hôm 20-6 liệu Triều Tiên đã có bất kỳ hành động nào để hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn sau hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết: "Không, tôi không biết điều đó... Các cuộc đàm phán chi tiết chưa bắt đầu. Tôi không nghĩ chúng sẽ diễn ra thời điểm này". Ông Mattis đã ngồi cạnh ông Trump trong cuộc họp nội các hôm 21-6.

Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra phản ứng nào trước những tuyên bố mới nhất của ông Donald Trump. Trong một phân tích vào cuối tuần trước, nhóm giám sát Triều Tiên 38 North (Mỹ) cũng cho hay vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc Triều Tiên tháo dỡ bãi thử nghiệm tên lửa.

Xuân Mai (Theo Reuters)