Chứng khoán Trung Quốc "tắm máu", 514 tỉ USD bốc hơi

Chỉ số Shanghai Composite hiện giảm 19% so với mức cao nhất trong tháng 1. Chỉ số này đã tăng 0,5% lên mức 2.889,76 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày 22-6. Chỉ số CSI 300 cũng giảm 18% so với mức cao nhất hồi tháng 1.

Trong tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc "bốc hơi" khoảng 514 tỉ USD, tương đương với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Điển, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế bổ sung số hàng hoá trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc.

Trước khi có kết quả thê thảm nói trên, Chỉ số Shanghai Composite đã hồi phục 34% trong 2 năm qua giữa lúc các công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán tăng doanh thu và lợi nhuận, đồng thời các quỹ có liên hệ với nhà nước can thiệp để kiềm chế biến động.

Chứng khoán Trung Quốc tắm máu, 514 tỉ USD bốc hơi - Ảnh 1.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 13% trong năm nay. Ảnh: SCMP

Ngân hàng đầu tư Jefferies (Mỹ) đã hạ xếp hạng đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc vì Bắc Kinh đang phải hứng chịu hậu quả của cuộc chiến thương mại và chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ngoài ra, lĩnh vực tài chính tổng hợp của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua giữa lúc Bắc Kinh tăng cường trấn áp các ngân hàng "ngầm", buộc các công ty niêm yết giảm chi tiêu vốn và nợ, theo Jefferies.

"Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát tiền tệ, đe dọa dẫn đến thắt chặt tín dụng" – nhóm phân tích tại Jefferies cho biết.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã lần lượt bán số cổ phiếu đại lục trị giá 1,99 tỉ nhân dân tệ (306,2 triệu USD) hôm 19-6 và 834,2 triệu nhân dân tệ hôm 21-6.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)