Ông Erdogan đối mặt thách thức lớn nhất

Hai ứng viên sáng giá nhất cho vị trí tổng thống là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) và ứng viên trung tả Muharrem Ince của Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP). Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo Hiến pháp sửa đổi vốn được ông Erdogan thông qua hồi năm ngoái sau cuộc trưng cầu ý dân.

Các chuyên gia nhận định cuộc bầu cử lần này là thách thức chính trị lớn nhất đối với ông Erdogan và AKP kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước trong 15 năm qua. Tình hình không còn thuận lợi với đương kim tổng thống như thời điểm ông kêu gọi bầu cử sớm hồi tháng 4, khi mà lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, phe đối lập gồm các chính trị gia theo đường lối thế tục, dân tộc, Hồi giáo và người Kurd lại thống nhất quan điểm như hiện nay.

Ông Erdogan đối mặt thách thức lớn nhất - Ảnh 1.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử trong một trường học ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Nếu không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu trong vòng bầu cử này thì cuộc bầu cử tổng thống phải tiếp tục trải qua vòng 2 diễn ra vào ngày 8-7. Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy khả năng giành chiến thắng của ông Erdogan vẫn cao nhưng vấn đề là AKP của ông có thể mất thế đa số trong quốc hội. Nếu khả năng này xảy ra, căng thẳng giữa tổng thống và quốc hội do phe đối lập kiểm soát chắc chắn sẽ gia tăng.

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau vụ đảo chính bất thành của một số quan chức quân đội tháng 7-2016. 

Thu Hằng