Tòa án Malaysia chuẩn bị tuyên án Đoàn Thị Hương

Theo AP, hai nữ bị cáo người Việt Nam và Indonesia nói trên có mặt tại phiên tranh luận cuối cùng tại Tòa án Tối cáo Shah Alam của Malaysia sáng 27-6.

Hai người phụ nữ này bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh lên mặt ông Kim tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13-2-2017, khiến nạn nhân thiệt mạng không lâu sau đó.

Cả hai bị xét xử từ tháng 3-2017 nhưng tới nay quyết không nhận tội. Họ khai rằng họ tưởng mình tham gia các chương trình truyền hình thực tế vô hại.

Tòa án Malaysia chuẩn bị tuyên án Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương ra tòa sáng 27-6. Ảnh: AP

 Phiên tranh luận cuối cùng nói trên dự kiến kết thúc vào ngày 29-6. Sau đó, tòa án có thể cân nhắc phán quyết trong thời gian tối đa là một tháng. Nếu được thẩm phán tuyên vô tội, 2 bị cáo sẽ được trả tự do. Ngược lại, họ có quyền tiếp tục kháng cáo và quá trình này dự kiến kéo dài vài tháng. Nếu bị kết tội sau đó, 2 bị cáo sẽ đối mặt án tử hình.

Trọng tâm của vụ án xoay quanh vấn đề liệu 2 phụ nữ trên có ý định sát hại nạn nhân hay họ bị lừa giết người.

Theo AP, các luật sư biện hộ cho rằng cáo trạng bên công tố đưa ra là quá đơn giản và không thể hiện được động cơ gây án. Họ nói rằng bằng chứng cho thấy hành động của các bị cáo trước và sau cái chết của nạn nhân không giống một sát thủ, như không đeo găng tay khi sử dụng chất độc thần kinh VX, không vứt bỏ trang phục lúc gây án và không bỏ trốn. Tuy nhiên, phía công tố viên cho rằng 2 nữ bị cáo biết họ sử dụng chất độc.

Ngoài ra còn có những tranh cãi liên quan tới sự vắng mặt của 4 nghi phạm Triều Tiên (bị cho là chủ mưu).

Malaysia từng cáo buộc Triều Tiên dính líu tới vụ án. Quan hệ 2 nước có giai đoạn căng thẳng tới mức triệu hồi đại sứ. Tuy nhiên, gần đây Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad nhiều lần bày tỏ ý muốn bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng.

Hải Ngọc (Theo AP)