Mỹ nâng cấp tên lửa, Triều Tiên sửa sang cơ sở hạt nhân

Hôm 26-6, tướng không quân Sam Greaves nói rằng Mỹ hy vọng các biện pháp ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ thành công sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức ở Singapore cách đây 2 tuần. Tuy nhiên, người này cho rằng Washington vẫn phải tỏ ra thận trọng.

Theo ông Greaves, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tăng cường Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cùng với hệ thống đánh chặn tên lửa tầm thấp Patriot tại Hàn Quốc.

Trong đó, có 3 cải tiến quan trọng được thực hiện: tăng cường khả năng kết hợp giữa THAAD và Patriot (dữ liệu truyền từ radar AN/TPY-2 của THAAD đến Patriot sẽ cho phép nó khai hỏa tự động dựa trên radar của hệ thống tên lửa khác); ra mắt phiên bản Patriot tiên tiến hơn; mở rộng phạm vi hoạt động của THAAD.

Mục đích của những cải tiến này là tối ưu hoạt động của THAAD và Patriot, có nghĩa là quân đội Mỹ có thể bắn Patriot và để dành THAAD cho các mục tiêu lớn hơn, qua đó tiết kiệm chi phí.

Mỹ nâng cấp tên lửa, Triều Tiên sửa sang cơ sở hạt nhân - Ảnh 1.

Mỹ đang tăng cường Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis xác nhận một số cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc đã bị đình chỉ theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng tới quá trình nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa dài hạn.

Tổng thống Donald Trump đã gây bất ngờ cho các trợ lý và đồng minh khi ông tuyên bố vào ngày 12-6 rằng "chúng tôi sẽ ngừng tập trận quân sự chung với Hàn Quốc" sau khi hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore. Ông cũng nhấn mạnh "không còn mối đe dọa hạt nhân nào từ Triều Tiên".

Song Lầu Năm Góc hiện vẫn lên kế hoạch dự phòng. Quyết định nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa được Thượng viện phê duyệt vào tuần trước, qua đó bổ sung 284 triệu USD cho quá trình này – bao gồm 81 triệu USD do Lầu Năm Góc đề xuất.

Ông Greaves cho biết cần thêm 270 triệu USD để hoàn thành việc nâng cấp và đưa vào hoạt động đầy đủ trong năm tài chính 2020 và 2021.

Mỹ nâng cấp tên lửa, Triều Tiên sửa sang cơ sở hạt nhân - Ảnh 2.

Một hệ thống radar Cobra Dane đặt tại bang Alaska. Ảnh: AP

Cùng thời điểm này, Mỹ cũng lên kế hoạch lắp đặt hệ thống radar phòng thủ tên lửa ở Hawaii để xác định tên lửa đạn đạo được bắn ra từ Triều Tiên hay ở nơi khác.

Với tổng chi phí khoảng 1 tỉ USD, hệ thống sẽ giúp phát hiện tên lửa hướng đến Hawaii và các tiểu bang khác của Mỹ rồi cung cấp thông tin cho hệ thống đánh chặn ở Alaska bắn hạ chúng. Nó có thể phân biệt các đầu đạn "mồi nhử" do kẻ địch bắn ra để lừa các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Radar có chiều dài 18-24 m và chiều rộng 9-15 m khi hoàn thành, theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA). Cơ quan này đang nghiên cứu 2 địa điểm đặt radar, cả hai đều nằm trên bờ biển phía Bắc đảo Oahu.

Dù Triều Triên đã cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân nhưng Giám đốc cao cấp về chính sách hạt nhân tại Diễn đàn Pacific ở TP Honolulu, David Santoro, tin rằng các mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng khi Bình Nhưỡng phát triển các tên lửa và vũ khí hạt nhân tinh vi.

Hồi tuần trước, hình ảnh vệ tinh do trang 38 North thu được cho thấy Triều Tiên vẫn tiến hành cải tiến hạ tầng tại một cơ sở nghiên cứu hạt nhân, cụ thể là Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon.

Những cải tiến bao gồm xây nhà máy bơm nước làm mát mới, nhiều tòa nhà mới, hoàn thành hồ chứa nước làm mát và phòng thí nghiệm hóa phóng xạ.

Trang 38 North lưu ý rằng các quan chức phụ trách lĩnh vực hạt nhân của Triều Tiên sẽ tiếp tục công việc cho đến khi ông Kim Jong-un ra chỉ thị mới.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, AP, MSN)