Sau mưa lũ kinh hoàng, miền Bắc, miền Trung đối diện nắng nóng 40 độ C

Sau mưa lũ kinh hoàng, miền Bắc, miền Trung đối diện nắng nóng 40 độ C - Ảnh 1.

Mưa lũ vừa dứt, ngay lập tức khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ lại phải đối diện đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (ngày 28-6) vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng mở rộng dần về phía Đông Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên trong ngày hôm nay, 28-6, nắng nóng xuất hiện một vài nơi ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ ngày mai, 29-6, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực phía Đông Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Riêng khu vực Hà Nội, hôm nay có nơi có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C. Từ ngày 29-6, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong 3-5 ngày tới, nắng nóng gay gắt có xu hướng gia tăng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-39 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C.

Đối với khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, trong 2 giờ qua, đã có mưa to, có nơi mưa rất to như Kiến Giang (Quảng Bình) 31 mm, Tà Lương (Thừa Thiên - Huế) 30 mm, Bình Đông (Quảng Ngãi) 50 mm, Sơn Kỳ (Quảng Ngãi) 56 mm, Ea Sol (Đắk Lắk) 41 mm…

Cảnh báo trong 3-6 giờ tới, khu vực nói trên tiếp tục có mưa rào và dông, có thể xuất hiện tố lốc kèm theo gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp ở các tỉnh trên, đặc biệt là tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và vùng núi các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa.

Văn Duẩn