Vụ "Kim Jong-nam": Đoàn Thị Hương bị tố là sát thủ

Tại phiên tòa ngày 28-6, công tố viên Wan Shaharuddin nói: "Hành động ám sát này chỉ có thể được nhìn thấy trong các bộ phim của James Bond. Hai bị cáo không ngẫu nhiên được chọn làm vật tế thần. Họ biết phải làm gì và đạt được điều đó. Không có chỗ cho sự thất bại. Chỉ những ai được chọn và được đào tạo mới có thể thành công".

Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương bị tố là sát thủ - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương tại phiên tòa ngày 28-6. Ảnh: AP

Cũng theo ông Wan, các bị cáo cố tình giết nạn nhân vì bôi chất độc thần kinh VX vào mắt, đồng thời "vội vàng rửa tay sau khi gây án". Một chuyên gia đã làm chứng rằng mắt là nơi tốt nhất để chất độc lây lan và VX có thể được rửa sạch trong vòng 15 phút sau khi tiếp xúc mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Công tố viên này còn cho biết người được cho là ông Kim Jong-nam cao gần 1,8 m, nặng khoảng 100 kg. Vì vậy, hai cô gái đã "dùng sức để bôi chất độc lên mặt của nạn nhân, tấn công nhanh chóng khiến nạn nhân không kịp phản ứng".

Ngoài ra, ông Wan nói các bị cáo "không bị ép buộc", "biểu hiện và hành vi trên khuôn mặt không phản ánh bất kỳ sự hài hước nào" - không giống lời họ khai là "tham gia trò chơi khăm trên truyền hình thực tế".

Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương bị tố là sát thủ - Ảnh 2.

Bị cáo Siti Aisyah bị cảnh sát áp giải rời tòa án ngày 28-6. Ảnh: AP

Thẩm phán Azmi Ariffin dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 16-8, theo Reuters.

Mặc dù vụ ám sát ngày 13-2-2017 tại sân bay quốc tế ở Kuala Lumpur có thể do các nghi phạm của Triều Tiên lên kế hoạch, ông Wan vẫn tố hai bị cáo là những "sát thủ thực sự" bởi họ đã thực hiện kế hoạch và trực tiếp gây ra cái chết của ông Kim Jong-nam.

Ông Wan kêu gọi tòa án yêu cầu các bị cáo giải thích vì sao chất độc VX được tìm thấy trên quần áo của họ và trên móng tay của Đoàn Thị Hương cũng như tại sao họ tấn công nạn nhân nếu chỉ là tham gia trò chơi khăm.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah khẳng định thân chủ mình không có động cơ giết ông Kim Jong-nam và chỉ là "tốt thí trong một vụ ám sát chính trị của Triều Tiên".

Trước lập luận 2 bị cáo vội vàng vào nhà vệ sinh để rửa chất độc trên tay, luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương nói dù thân chủ của mình bước nhanh nhưng có vẻ cô ta không biết trên tay mình có chất độc. "Nếu biết, cô ấy sẽ chạy chứ không bước đi" - luật sư nói.

Theo công tố viên Wan Shaharuddin, các bị cáo cố tình giết nạn nhân vì bôi chất độc thần kinh VX vào mắt

Phạm Nghĩa (Theo SMH, 9 News)