Phòng cúm A/H1N1: Hãy đi tiêm chủng

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cúm A/H1N1 chỉ là cúm mùa, tuy nhiên đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh mãn tính nếu mắc thêm cúm này sẽ rất dễ gây biến chứng nặng. Việc phòng ngừa A/H1N1 hữu hiệu nhất chính là tiêm ngừa nhưng thực tế lại có rất ít người quan tâm.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 có cơ địa béo phì nên bệnh diễn tiến nặng. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, diễn tiến nặng nên nhập viện cấp cứu trong tình trạng viêm phổi, suy hô hấp phải thở máy. Ngày 24-6 tình trạng bệnh nặng nên gia đình xin về và không thể qua khỏi.

Trước đó, hai trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 là một phụ nữ 26 tuổi ngụ quận Thủ Đức, có thể trạng béo phì, bị cúm và tự điều trị 5 ngày trước đó, đến khi đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức bệnh nhân đã suy hô hấp và tử vong sau đó tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM. Trong khi đó, ca tử vong thứ 2 là bệnh nhân nam bị viêm phổi nặng và có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các địa điểm tiêm chủng, sau khi có 3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1, người dân cũng dần quan tâm hơn đến việc tiêm ngừa cúm để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhất là những người lớn tuổi có bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...

Đầu tháng 6, cúm A/H1N1 lan rộng ở Bệnh viện Từ Dũ khiến 80 người phải cách ly. Bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm, đề ra các phương pháp ngăn dịch lan rộng, phải hoãn lịch mổ 4 ngày để khử khuẩn. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng xuất hiện chùm ca bệnh cúm A H1N1. Bệnh viện đã theo dõi, điều trị cho ít nhất 24 trường hợp mắc loại virus này.

Mỹ Uyên-Hải Lê