Công tố viên Malaysia nêu vấn đề then chốt trong vụ xử Đoàn Thị Hương

Bên ngoài phòng xử của Tòa án Tối cao Shah Alam ngày 28-6, Phó Công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin nhấn mạnh với phóng viên: "Không có chứng cứ nào cho thấy đây là âm mưu do người Triều Tiên tiến hành, càng không liên quan tới nhà lãnh đạo Triều Tiên (Kim Jong-un). Không có chứng cứ về âm mưu chính trị" – ông Wan Shaharuddin nói.

Tuyên bố này trái ngược với lập luận của các luật sư bào chữa, rằng 4 nghi phạm Triều Tiên (đã chạy thoát) mới là chủ mưu.

Công tố viên Malaysia nêu vấn đề then chốt trong vụ xử Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương tại phiên tòa ngày 28-6. Ảnh: AP

Cũng theo ông Wan Shaharuddin, hai nữ bị cáo Siti Aisyah (người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (người Việt Nam) biết thứ họ bôi lên mặt ông Kim Jong-nam ở sân bay Kuala Lumpur ngày 13-2-2017 là chất độc thần kinh VX.

Tuy vậy, ông Wan Shaharuddin nói trước tòa rằng các công tố viên không thể chứng minh động cơ của 2 bị cáo nếu chỉ dựa vào bằng chứng trực tiếp. "Không có cách nào chứng minh, trừ khi họ thừa nhận trước tòa rằng mình có ý định giết ông Kim Jong-nam" – ông Wan Shaharuddin nói.

Kể từ khi bắt đầu phiên tòa vào tháng 10-2017, tới nay phía công tố đã đưa ra lời khai của 34 nhân chứng và trình chiếu các đoạn video an ninh của sân bay, trong đó cho thấy 2 nữ bị cáo đi vào 2 nhà vệ sinh khác nhau "để rửa hóa chất trong vòng 15 phút nhằm tránh bị nhiễm độc".

Tuy nhiên, các luật sư biện hộ bác bỏ cáo buộc trên. Luật sư của Siti nói cô vào nhà vệ sinh phút thứ 13 sau khi ông Kim bị tấn công, còn luật sư của Đoàn Thị Hương nhấn mạnh thân chủ của mình chỉ "bước nhanh chứ không hề chạy". Theo các luật sư, việc 2 nữ bị cáo không vội vàng chứng tỏ họ không hề biết chất lỏng trên tay mình là chất độc thần kinh VX.

Các luật sư cũng phản đối phát biểu của ông Wan Shaharuddin rằng luật pháp Malaysia không quá coi trọng động cơ gây án. "Đối với án mạng, động cơ là điều rất quan trọng, không thể bị loại trừ". Từ đầu phiên xử tới nay, các luật sư đều chủ trương 2 bị cáo không có động cơ sát hại nạn nhân và họ bị các đặc vụ Triều Tiên lừa giết người bằng lời mời tham gia trò chơi khăm trên truyền hình thực tế.

Như vậy, hai bên công tố và bào chữa đã kết thúc phiên tranh luận cuối cùng. Thẩm phán Azmi Ariffin cho biết ông sẽ có phán quyết vào ngày 16-8.

Hải Ngọc (Theo Benar News)