Cưỡi trực thăng, chĩa súng trường, ném bom khói cướp ngục như phim

Tù nhân tên Redoine Faid, 46 tuổi, đã thoát khỏi nhà tù ở Reau, Đông Nam thủ đô Paris hôm 1-7 nhờ sự trợ giúp của 2 đồng bọn. Toàn bộ cuộc vượt ngục chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút.

Đại diện nhà tù Martial Delabroye cho biết Faid lúc đó đang nói chuyện với người thân tại phòng thăm viếng. Chiếc trực thăng hạ cánh vào lúc 11 giờ 15 phút trong sân nhà tù, nơi duy nhất không bị che phủ bằng lưới chống trực thăng.

Hai người đàn ông mặc đồ đen trang bị súng trường Kalashnikov sau đó ném bom khói rồi đột nhập phòng thăm viếng bằng các dụng cụ điện. Lính canh nhà tù - không được vũ trang – buộc phải chạy trốn và báo động.

Cưỡi trực thăng, chĩa súng trường, ném bom khói cướp ngục như phim - Ảnh 1.

Tù nhân Redoine Faid. Ảnh: BBC

Các nghi phạm đã bỏ lại chiếc máy bay trực thăng ở thị trấn Garges-lès-Gonesse, vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Paris. Theo nguồn tin cảnh sát, phi công là một huấn luyện viên bay đang chờ học viên. Người này bị đồng bọn của ông Faid khống chế và bị bắt điều khiển trực thăng trước khi được thả tự do.

Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh mở cuộc săn tìm trên quy mô lớn.

Cưỡi trực thăng, chĩa súng trường, ném bom khói cướp ngục như phim - Ảnh 2.
Cưỡi trực thăng, chĩa súng trường, ném bom khói cướp ngục như phim - Ảnh 3.

Chiếc trực thăng đưa tù nhân bỏ trốn. Ảnh: EPA

Faid bị tòa phúc thẩm kết án 25 năm tù giam hồi tháng 4 về tội chủ mưu một vụ cướp vũ trang cách đây 8 năm, giết chết 1 nữ cảnh sát. Tù nhân này xộ khám kể từ giữa năm 2011 do vi phạm các điều khoản tạm tha đối với cáo buộc cướp ngân hàng và xe tải chở tiền.

Faid từng thừa nhận mình xem bộ phim "Heat" của đạo diễn Michael Mann hàng chục lần để "hoàn thiện kỹ năng cướp ngân hàng".

Năm 2013, Faid từng vượt ngục một lần khi y dùng súng lục bắt 4 lính canh ngục làm con tin rồi bỏ trốn trên một chiếc xe hơi. Sáu tuần sau, tên này bị bắt tại khách sạn trong một khu công nghiệp ở ngoại ô thủ đô Paris.

Một tù nhân ở Paris - Pháp được đồng bọn giải cứu bằng trực thăng trước khi bỏ trốn bằng xe hơi hôm 1-7.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, AP)