Ở đâu có thách thức, ở đó có sáng tạo

Sáng 2-7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm phong trào thi đua lao động sáng tạo trong (CNVC-LĐ) giai đoạn 2012-2017. Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thực tiễn cho thấy ở đâu, nơi nào càng gặp khó khăn, thách thức thì xuất hiện càng nhiều sáng kiến, sáng tạo, nhiều công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào sản xuất kinh doanh và công tác nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ quan.

Làm lợi hàng trăm ngàn tỉ đồng

Năm năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã có hơn 1,2 triệu lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, trong đó có 77.753 đề tài nghiên cứu khoa học và hơn 1,1 triệu sáng kiến, làm lợi hàng trăm ngàn tỉ đồng. Điểm nhấn rõ rệt nhất là phong trào thi đua lao động sáng tạo được triển khai và tổ chức có hiệu quả ở tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều công trình có chất lượng cao, thời gian thi công ngắn, mang lại lợi ích lớn cho đơn vị. Điển hình như Công đoàn (CĐ) Dầu khí Việt Nam có 2.205 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận và ứng dụng hiệu quả với giá trị làm lợi trên 7.347 tỉ đồng; có 61 sáng kiến cấp tập đoàn với giá trị làm lợi trên 3.500 tỉ đồng. Trong đó, điểm sáng là Công ty Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro với 514 đề tài, sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất. CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam đã vận động đông đảo cán bộ, CNVC-LĐ thực hiện 17.669 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi gần 931 tỉ đồng.

Năng động nhất vẫn là TP HCM khi phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo luôn được các cấp CĐ TP làm mới, gắn với thực tiễn đơn vị, doanh nghiệp, nhờ đó thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia. Từ năm 2013 đến 2017, qua phát động thi đua, đội ngũ CNVC-LĐ TP đã thực hiện 1.684 công trình, đề tài, trong đó 520 công trình và 352 đề tài tiêu biểu được triển khai hiệu quả, tiết kiệm và làm lợi 218 tỉ đồng. "Giải thưởng Tôn Đức Thắng nhằm tôn vinh những kỹ sư, công nhân tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo" chính là bệ phóng cho thợ giỏi. Nhiều cá nhân xuất sắc được giải thưởng tôn vinh được đề bạt vào những chức vụ lãnh đạo quản lý và họ chính là niềm tự hào của tổ chức CĐ TP" - ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM, bày tỏ.

Ở đâu có thách thức, ở đó có sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao cờ thi đua cho các tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua

Khen thưởng phải xứng đáng

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương, đánh giá cao những thành quả đạt được từ phong trào lao động sáng tạo trong CNVC-LĐ 5 năm qua. Đặc biệt, CĐ các cấp đã có nhiều giải thưởng riêng để khuyến khích CNVC-LĐ như: Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Giải thưởng Tôn Đức Thắng, 28-7 của LĐLĐ TP HCM... "Thông qua việc phát động các phong trào, giải thưởng trên, đã có nhiều tập thể, cá nhân được vinh danh, trong đó có nhiều người là công nhân trực tiếp sản xuất. Giải thưởng đạt được sẽ giúp người thợ có thêm động lực gắn bó với nghề" - bà Hà nhấn mạnh.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào thi đua, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đề nghị các cấp CĐ, đặc biệt là tại cơ sở, cần xây dựng tiêu chí cụ thể về sáng kiến cho từng vị trí việc làm; từng lĩnh vực công tác, đi liền với những đánh giá cụ thể. Về hình thức động viên thi đua, khen thưởng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý việc khích lệ, động viên người lao động (NLĐ) có sáng kiến, sáng tạo không chỉ có bằng khen, tiền thưởng mà phải chú trọng đến những quyền lợi sát sườn đi kèm như nâng lương trước thời hạn; xem xét đề bạt, bố trí cho NLĐ học tập nâng cao trình độ... "Phải có hình thức khen thưởng tương xứng mới có thể tạo ra động lực, khuyến khích NLĐ tiếp tục sáng tạo, cống hiến, đồng thời mới có thể tiếp tục nhân rộng những điển hình tiên tiến" - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Ghi nhận kết quả phong trào lao động sáng tạo trong CNVC-LĐ giai đoạn 2012-2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho 22 tập thể; tặng bằng khen cho 10 tập thể và 22 cá nhân điển hình.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN