Cảnh sát biển nói gì về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị pháo hơn 76 ly?

Theo quy định của luật pháp quốc tế đối với các tàu cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ trên biển, các tàu cảnh sát biển của Việt Nam cũng đã được trang bị đồng loạt pháo từ 23 ly (mm) trở xuống.

Tại cuộc họp báo quý II/2018 của Bộ Quốc phòng sáng nay, 3-7, phóng viên đặt câu hỏi về những thách thức trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. "Có thông tin Trung Quốc đã trang bị pháo hạng nhẹ cho các tàu cảnh sát biển của họ. Vậy cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị thế nào cho phù hợp tình hình mới?"- phóng viên nêu câu hỏi.

Cảnh sát biển nói gì về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị pháo hơn 76 ly? - Ảnh 1.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết (ngoài cùng bên trái) tại buổi họp báo

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy cảnh sát biển Việt Nam, cho biết tình hình trên biển hiện nay vẫn rất phức tạp, từ vùng biển Tây Nam cho đến biển Đông. Tuy nhiên, với phương châm bảo vệ quyền, chủ quyền biển Việt Nam thì chúng ta vẫn tuân thủ, thực hiện nghiêm luật pháp quốc tế và các hiệp ước mà Việt Nam đã ký kết.

Theo chỉ đạo của Trung ương và Quân ủy Trung ương, cảnh sát biển vẫn rất bình tĩnh, chủ động giải quyết mọi vấn đề theo Công ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc và các thỏa thuận chúng ta đã ký với các nước. Từ đó giữ vững biển ổn định.

"Về trang bị của hải cảnh Trung Quốc thì theo quy định quốc tế, tàu cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ an ninh trên biển được trang bị pháo hạng nhẹ 23 ly trở xuống. Trên mạng nói Trung Quốc đã trang bị cho tàu hải cảnh pháo thay cho súng bắn nước, lại là pháo từ 76 ly trở lên, hạng cao hơn 23 ly, thì đến lúc này chúng tôi chưa nhận được thông tin chính xác, nên không có thông tin, cần kiểm tra lại"- Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết nói.

Theo tướng Quyết, theo quy định của luật pháp quốc tế nêu trên, tàu cảnh sát biển của ta cũng đã được trang bị đồng loạt pháo từ 23 ly trở xuống.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết cũng cho biết tình hình buôn lậu, gian lận trên biển diễn biến phức tạp, kẻ buôn lậu mua chuộc cảnh sát biển không được thì quay sang nhắn tin, gọi điện đe dọa... Nhưng cảnh sát biển nhiều năm qua vẫn hoàn thành nhiệm vụ, đến nay vẫn chưa có tiêu cực trong lực lượng cảnh sát biển. "Hiện có rất nhiều vụ việc buôn lậu lớn đã, đang được cảnh sát biển đấu tranh, điều tra, đưa ra xét xử"- tướng Quyết khẳng định.

D.Ngọc