Chủ tịch UBND TP HCM: Chương trình đột phá chưa tạo ra sự đột phá!

Thông tin tại hội nghị Thành ủy TP HCM diễn ra chiều 6-7, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP cho biết xét tổng thể, hiện nay phần lớn các dự án thuộc chương trình đột phá giảm ùn tắc giao thông ở TP đang gặp phải 2 khó khăn lớn là: thiếu vốn và thiếu mặt bằng.

Cụ thể, thống kê 50 dự án ngành giao thông đang triển khai hầu hết đều chậm do thiếu vốn và không có mặt bằng.Ông Cường minh chứng bằng dự án mở rộng Tỉnh lộ 8 gắn với Khu công nghiệp Đông Nam dài 7 km. Đây là dự án được duyệt từ năm 2008 với vốn khi đó là 220 tỉ đồng (trong đó 110 tỉ đồng dành cho giải phóng mặt bằng). Thế nhưng đến nay, do vướng mặt bằng nên khi thẩm định lại vốn dự án đã bị "đội" lên hơn 800 tỉ đồng (trong đó phải mất hơn 600 tỉ đồng cho giải phóng mặt bằng)....

Theo ông Cường, trong quá trình triển khai mới thấy huy động nguồn lực vốn rất khó khăn. Tính toán giai đoạn 2016 – 2020, TP cần bố trí khoảng 177.000 tỉ đồng cho dự án chương trình giao thông nhưng đến thời điểm này mới chỉ bố trí được 14%.

Chủ tịch UBND TP HCM: Chương trình đột phá chưa tạo ra sự đột phá! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu tại hội nghị

Trên thực tế tình trạng ùn tắc đang từng giờ tác động trực tiếp lên đời sống người dân. Đó là di chuyển khó khăn, ô nhiễm khí thải nhiều hơn. Ở tầm lớn hơn ùn tắc đang tác động không hề nhỏ tới sự phát triển của kinh tế TP khi mới đây, đại diện Sở Tài chính TP cho biết do ngán ngại kẹt xe nên nhiều doanh nghiệp chuyển hàng xuất nhập khẩu về cảng Thị Vải – Cái Mép chứ không còn thông qua cảng tại TP. Và điều này trực tiếp làm giảm nguồn thu thuế hoạt động xuất nhập khẩu của TP trong 6 tháng đầu năm nay 2018...

Nói về các chương trình đột phá, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP đặt vấn đề: Qua 2,5 năm thực hiện các chương trình đột phá, thì nay cần xem lại đã thực sự đột phá hay chưa, có tạo nên sự chuyển động mạnh mẽ, nâng cao năng lực và chất lượng tăng trưởng kinh tế TP hay chưa? "Cá nhân tôi thấy là đến nay vẫn chưa tạo ra sự đột phá", ông Phong trả lời cho vấn đề ông đặt ra trước hội nghị chiều nay.

Phát biểu kết luận hội nghị Thành ủy, liên quan đến 7 chương trình đột phá của TP, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP khẳng định: Nếu không thay đổi cách làm, không sáng tạo về cách làm thì chắc chắn trong thời gian tới sẽ khó đạt được những kết quả đặt ra trong các chương trình đột phá của TP.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG; ảnh: Hoàng Triều