Giác mạc của bé Vân Nhi đã mang lại "ánh sáng cuộc đời" cho bé trai 6 tuổi

Giác mạc của cô bé 12 tuổi được ghép cho 2 bé trai - Ảnh 1.

Một giác mạc của bé Vân Nhi đã được ghép cho bệnh nhi 6 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh về mắt

PGS-TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Trung ương, vừa cho biết sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt có chỉ số phù hợp với giác mạc của bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Hà Nội) - bé gái đã hiến tặng khi qua đời. 

Hai bệnh nhân may mắn là 1 bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi và 1 bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Ngày 6-7, có 1 trong số 2 bệnh nhi này đã được ghép thành công và đến thời điểm này, nhân đã có phản ứng tích cực. Bệnh nhi còn lại sẽ được ghép giác mạc trong đầu tuần tới.

Chị M.T.T.H, mẹ của bệnh nhi 6 tuổi, cho biết chị và gia đình rất xúc động sau khi các bác sĩ hội chẩn và thông báo con chị là người được tiếp nhận giác mạc từ người hiến. Chị cho biết con chị bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giữ lại được con mắt, nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế cháu mới có thể nhìn thấy lại được. "Gia đình biết giác mạc chỉ có khi người không may qua đời hiến tặng, nên gia đình hy vọng rất mong manh. Làm cha mẹ còn gì đau khổ hơn khi thấy con bị bệnh mà đành bất lực. Nhưng rồi hạnh phúc và may mắn bất ngờ đến với gia đình tôi. Trong lúc chúng tôi đã gần như tuyệt vọng thì bác sĩ thông báo đưa con lên khám. Tôi và gia đình vô cùng biết ơn gia đình và người đã hiến tặng lại giác mạc để con tôi có cơ hội được nhìn ánh sáng. Sau khi con tôi được ổn định, tôi mong muốn được đến gia đình người hiến để thắp nén nhang tri ân, bởi nhờ họ mà con tôi có cơ hội đổi đời"- chị H. xúc động.

Giác mạc của cô bé 12 tuổi được ghép cho 2 bé trai - Ảnh 2.

Bác sĩ phẫu thuật ghép giác mạc được hiến tặng cho bệnh nhi

Theo PGS Hiệp, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô, nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không, do có sự đào thải mảnh ghép; cũng như phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, chất lượng giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Trước đó, ngày 2-7, bé Nguyễn Vân Nhi đã qua đời sau khi chết não. Sinh năm 2006, nhưng bé lại mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. Suốt những năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ. Vài ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não. Khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An (7 tuổi - bệnh nhi mất do bệnh ung thư) hiến giác mạc khi qua đời, bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời. Trưa ngày 2-7-2018, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến bệnh viện Nhi Trung ương để nhận giác mạc. Sáng 5-7, rất đông người thân, bạn bè và cả những người xa lạ đã có mặt tại nhà tang lễ để tiễn đưa bé Vân Nhi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Giác mạc của cô bé 12 tuổi được ghép cho 2 bé trai - Ảnh 3.

Mẹ bé Vân Nhi đã thực hiện tâm nguyện của con gái được hiến giác mạc sau khi bé qua đời

Câu chuyện của bé Vân Nhi và nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến hàng triệu người xúc động. Giác mạc của em sẽ sớm mang lại ánh sáng cho hai bệnh nhân, thắp sáng thêm hy vọng cho bệnh nhân đang chờ được ghép giác mạc. Hơn thế nữa, nghĩa cử của bé Vân Nhi và gia đình còn góp phần lan tỏa yêu thương, nhân lên niềm tin vào những điều tốt, hành động đẹp trong cuộc sống.

D.Thu