Cứu viện đổ về, Thái Lan tăng tốc cứu đội bóng

Theo hãng tin Bloomberg, ê-kíp của ông Musk có thể sử dụng công nghệ của Công ty Công nghệ thám hiểm không gian hoặc Công ty Boring (chuyên khoan hầm) để dò tìm chính xác vị trí của đội bóng, hỗ trợ bơm nước ra hay cung cấp loại pin "trâu" có tên Tesla Inc Powerwalls.

Những ngày này, rất nhiều tình nguyện viên đổ về hang Tham Luang để hỗ trợ cứu người, nâng tổng số người tham gia chiến dịch lên 2.000.

Dù vậy, nhà chức trách cảnh báo thời gian đang cạn dần khi đợt mưa lớn kéo dài dự báo bắt đầu từ ngày 8-7. Ban đầu, họ cân nhắc khả năng để các em chờ trong hang tới cuối mùa mưa (có thể kéo dài 4 tháng) nhưng nay hầu như không còn cách nào khác ngoài đánh liều hướng dẫn các em lặn ra ngoài. "Tình hình đã khác. Chúng ta không còn nhiều thời gian" - đài BBC dẫn lời Phó Đô đốc Apakorn Yookongkaew, chỉ huy Lực lượng SEAL của Hải quân Thái.

Cứu viện đổ về, Thái Lan tăng tốc cứu đội bóng - Ảnh 1.

Lực lượng quân y Thái Lan diễn tập cấp cứu trong trường hợp đưa được các em ra Ảnh: EPA

Phương án lặn khỏi hang vấp phải ngờ vực lớn sau cái chết thương tâm của một thợ lặn tình nguyện tham gia cứu hộ - ông Saman Kunan, 38 tuổi, cựu thành viên SEAL Thái. Ông qua đời lúc 2 giờ ngày 6-7 khi đang lặn lắp đặt bình dưỡng khí.

Báo Bangkok Post cho hay tổng hành trình lặn để ra khỏi hang vào khoảng 1,9 km, chia thành nhiều quãng nghỉ hoặc thay bình dưỡng khí. Ngoài tầm nhìn bằng 0, dòng nước lạnh cóng và chảy xiết, các em nhỏ còn phải lặn một mình qua những đoạn quá hẹp.

Nhiều khả năng tin tức không may về ông Kunan sẽ được giấu kín để các em nhỏ giữ vững tinh thần. Ông Apakorn quả quyết họ sẽ không dao động hay dừng sứ mệnh cứu người. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không để sự hy sinh của bạn mình bị lãng phí". Bởi lẽ nếu không lặn ra, các em sẽ đối mặt một nguy cơ khác trong hang: Mưa to khiến nước tràn vào hang qua các lỗ và suối trên sườn núi, làm hang ngập toàn bộ và làm dưỡng khí cạn kiệt.

Ngày 6-7, cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakor, chỉ huy chiến dịch giải cứu, cho hay lượng ôxy trong hang đã giảm từ mức 21% thông thường xuống còn 15%, do lực lượng cứu hộ làm việc bên trong quá đông. Hiện họ đang đưa đường ống dài 5 km vào hang để cung cấp dưỡng khí cho các em.

Một giải pháp khác cũng đang được tiến hành, đó là tìm lỗ thủng tự nhiên hoặc khoan từ trên xuống. Không dễ để tìm ra đúng vị trí phía trên mô đất mà các em đang trú ngụ trong hang nhưng ông Thanes Weerasiri, Chủ tịch Viện Kỹ sư Thái Lan, tỏ ra tự tin mình đang đi đúng hướng.

Nhóm của ông đang phối hợp với quân đội dò tìm lối vào từ phía cuối hang và cho hay đã chui qua một lỗ thủng, tiếp cận một hòn đá lớn chắn đường. Ông Weerasiri tin rằng nếu vượt qua được hòn đá đó và đi thêm vài trăm mét thì có thể tới đúng chỗ đội bóng mắc kẹt.

Hải Ngọc