Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội

Sau khi tới chào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, tối 8-7, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có chuyến đi dạo ngắn phố đêm Hà Nội. Ông xuất phát từ phố Lý Thái Tổ lúc 20 giờ, sau đó đi qua phố Tràng Tiền và Đinh Tiên Hoàng.

Đồng hành cùng Ngoại trưởng có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, cùng nhiều quan chức Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh: Reuters

Trong cuộc đi dạo chỉ kéo dài khoảng 10 phút, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng đã vui vẻ hòa mình vào không khí nhộn nhịp của phố đi bộ quanh Hồ Gươm một buổi tối cuối tuần.

Trước đó, cũng trong buổi tối 8-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác của Mỹ tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 100 người. Tại buổi gặp mặt này, Ngoại trưởng Mỹ đã có bài phát biểu về quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam.

Quang cảnh buổi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp doanh nghiệp, đối tác của Mỹ tại Việt Nam

"Trong vài ngày qua, tôi dành thời gian để suy ngẫm về chuyến thăm Việt Nam lần này. Khi chiến tranh Việt Nam đang còn ở đỉnh cao, tôi vẫn còn là một đứa trẻ. Quanh tôi ai cũng nói về nó. Trên truyền hình mỗi tối, người dẫn chương trình Walter Cronkite kể những diễn biến mới nhất của cuộc chiến tranh"- Ngoại trưởng Mỹ mở đầu bài phát biểu của mình.

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 5.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác của Mỹ tại Việt Nam tối 8-7

Nhắc lại hành trình bình thường hoá quan hệ đầy gian nan giữa Mỹ và Việt Nam sau chiến tranh. Ông cho hay hai nước đã đều có một giai đoạn khó khăn trong lịch sử. Những trao đổi giữa hai bên là minh chứng cho lợi ích chung của hai quốc gia, minh chứng cho sự tôn trọng lẫn nhau và cho quyết tâm dứt khoát của hai bên, gác lại quá khứ và hướng tới tương lai.

Ngoại trưởng cho rằng điều Mỹ hy vọng là một ngày nào đó nươc Mỹ cũng có mức độ hợp tác giống như vậy với Triều Tiên. "Chúng tôi biết đó thực sự là một khả năng bởi vì chúng tôi đã chứng kiến Việt Nam đã bước đi trên con đường đó tuyệt vời như thế nào"- ông nói, đồng thời gửi thông điệp gửi tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng: "Tổng thống Trump tin  đất nước của ngài có thể tái tạo con đường của Việt Nam nếu ngài nắm bắt cơ hội này. Phép màu này có thể trở thành phép màu của ngài".

Theo Pompeo, trong những năm đầu thập niên 1980, lãnh đạo Việt Nam nhận thấy đất nước có thể cải cách, mở cửa, và gây dựng các mối quan hệ mà vẫn không đe doạ tới chủ quyền, độc lập và mô hình chính phủ của nước mình. Chìa khoá dẫn tới sự vươn lên đáng kinh ngạc của Việt Nam trong vài thập niên vừa qua là cách giao tiếp mới với Mỹ. Việc này bắt đầu năm 1985 khi hai nước bắt đầu hợp tác để hồi hương hài cốt các quân nhân Mỹ ở Việt Nam. Bước đầu tiên tuy khó nhưng vô cùng ý nghĩa này rốt cuộc đã giúp dẫn đến mối quan hệ tốt đẹp hơn và thiết lập quan hệ chính thức giữa hai nước vào năm 1995. Đây cũng chính là vấn đề Mỹ đang thảo luận với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Pompeo cho rằng Việt Nam đang có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Theo tiêu chuẩn toàn cầu, tỉ lệ nghèo đói của Việt Nam dưới mức 10%, so với 60% đầu những năm 1990.

Giải thích rõ hơn chính sách ngoại giao của Mỹ, Pompeo cho hay một vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Chiến lược an ninh quốc gia của Trump và bài phát biểu tại APEC năm ngoái đã nói rõ Mỹ cam kết với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi các quốc gia độc lập và hùng mạnh tôn trọng chủ quyền của nhau, tôn trọng pháp quyền và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm. Mỹ hy vọng những nguyên tắc này sẽ giúp các chính phủ và doanh nghiệp của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi họ lựa chọn đối tác.

"Việt Nam có thể tiếp tục là một mô hình cho các quốc gia muốn hướng đến một tương lai tươi sáng hơn, bất kể họ đang ở đâu trong hành trình của mình"- Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 8 và 9-7 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Chiều nay 8-7, ngay sau khi tới Hà Nội, ông đã tới trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại buổi gặp mặt, ông khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Bương, ủng hộ tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp và bất đồng trên biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế; tiếp tục thúc đẩy tích cực tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trên cơ sở các thỏa thuận cấp cao vừa qua.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kể từ khi nhậm chức và là ngoại trưởng đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2017 là 51 tỉ USD. Hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác cũng đã có những bước phát triển mới.

Ngày mai 9-7, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Một số hình ảnh từ buổi gặp mặt:

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 7.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trò chuyện với khách mời tại buổi gặp mặt

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 8.
Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 9.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink (bìa phải) tại buổi gặp mặt

Ngoại trưởng Mike Pompeo dạo phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 10.
Tin-ảnh-video: Huy Thanh