Hoa mắt với phí, quỹ

Ngày 8-7, ông Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - cho biết đang lên kế hoạch tổ chức đoàn kiểm tra các khoản thu phí, quỹ ở 2 xã Tây Trạch và Cự Nẫm vốn bị người dân phản ánh là quá cao và vô lý.

Theo ông T.D (ngụ thôn Tây Nẫm, xã Cự Nẫm), gia đình ông có 4 người, vừa qua nhận được thông báo phải nộp 2.662.000 đồng cho các khoản: Hương ước 480.000 đồng/4 người; đối ứng xây dựng đường giao thông nông thôn 600.000 đồng/4 người; đối ứng xây dựng trường học 480.000 đồng/4 người; xây dựng đường giao thông nông thôn 600.000 đồng; bảo vệ nhà văn hóa 15.000 đồng; dẫn nước 45.000 đồng; xây dựng đường ra nghĩa trang 200.000 đồng; tiền thầu khác 186.000 đồng; các khoản dịch vụ khác 200.000 đồng.

Theo ông D., rất khó để có thể lý giải một số khoản như trong tờ phiếu thu bởi nó trùng lặp bất thường. Chẳng hạn, đã thu khoản đối ứng xây dựng đường giao thông nông thôn rồi mà còn thu thêm khoản xây dựng đường giao thông nông thôn và đường ra nghĩa trang. Ông D. cho biết khoảng 3 năm trở lại đây, năm nào người dân ở thôn Tây Nẫm cũng phải đóng các khoản như vậy.

Hoa mắt với phí, quỹ - Ảnh 1.

Vì xây dựng nông thôn mới, người dân xã Cự Nẫm phải oằn mình đóng nhiều thuế, phí

Còn tại xã Tây Trạch, nhiều năm qua, người dân được chính quyền xã phát cho 1 cuốn sổ "theo dõi công dân". Trong sổ này ghi danh sách từng hộ, từng nhân khẩu để theo dõi việc đóng các loại quỹ, phí của xã và xóm. Tâm sự với chúng tôi, nhiều người dân cho biết trung bình mỗi năm, nhà nào cũng phải đóng khoảng 2 triệu đồng cho các khoản phí quá cao và bất hợp lý như vậy. "Các khoản phí cứ thấy là hoa hết mắt. Mỗi khi nộp tiền là choáng váng" - bà N. (ngụ xóm Sỏi, xã Tây Trạch) than.

Người dân cũng phản ánh nếu đến kỳ hạn mà không nộp đầy đủ các khoản trên thì khi ra UBND xã làm các loại giấy tờ sẽ bị gây khó dễ. Vì thế, dù khó khăn cỡ nào, các hộ cũng ráng vay mượn tiền để nộp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm, cho biết các khoản thu trên đều có sự bàn bạc rất kỹ của Ban Thường vụ Đảng ủy xã và được sự thống nhất của người dân. Tất cả các khoản phí này là để phục vụ việc xây dựng nông thôn mới.

Trong khi đó, ông Dương Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Tây Trạch, khẳng định: "Cái này khi đưa ra hội đồng bàn bạc thì được sự nhất trí của chính quyền và người dân nên chúng tôi mới tiến hành thu. Nông thôn mới đẹp, khang trang nên người dân rất phấn khởi vì điều này". 

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC