Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh

Theo Cơ quan xử lý thảm họa và hỏa hoạn Nhật Bản, khoảng 5,9 triệu người được lệnh sơ tán ở 19 tỉnh trong khi 30.000 người đang ở các trung tâm trú ẩn tạm thời.

Tại miền Tây Nhật Bản - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, các cơ quan khẩn cấp và quân đội sử dụng trực thăng và thuyền để giải cứu người dân trên sông và các tòa nhà, trong đó có cả một bệnh viện.

Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng giải cứu người dân ở tỉnh Ehime. Ảnh: Kyodo

Nhiều nhân viên và bệnh nhân của bệnh viện Mabi Memorial được sơ tán trên tàu của các thành viên thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF). Giới chức TP Kurashiki hôm 8-7 cho hay khoảng 170 bệnh nhân và nhân viên bệnh viện được sơ tán trong khi đài NHK cho rằng khoảng 80 người vẫn còn bị mắc kẹt.

Hơn 2.000 người bị mắc kẹt ở TP Kurashiki được sơ tán giữa lúc các đội tìm kiếm cứu hộ đang nỗ lực giải cứu những người khác.

Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ có mặt tại tỉnh Ehime bị sạt lở do mưa lớn. Ảnh: Kyodo

TP Kurashiki, nơi có khoảng 500.000 người sinh sống, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Tây đất nước. Kurashiki từng chứng kiến 77 người chết trong trận mưa lớn và lở đất hồi năm 2014 và 98 người thiệt mạng trong trận bão vào năm 2004.

Mưa lớn gây sạt lở và nước sông tràn bờ khiến nhiều người bị mắc kẹt trong nhà hoặc trên mái nhà. Một một quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho rằng: "Đây là một tình huống cực kỳ nguy hiểm". Theo hãng tin Kyodo, nhiều ngôi nhà bị phá hủy và hàng chục ngàn người phải sơ tán.

Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh - Ảnh 3.

Người dân bị mắc kẹt trên mái nhà. Ảnh: AAP

Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng: "Vẫn còn nhiều người mất tích và những người khác cần sự giúp đỡ, lực lượng chức năng đang chạy đua với thời gian".

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một trung tâm xử lý khẩn cấp tại văn phòng thủ tướng và khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ quân đội, cảnh sát và sở cứu hỏa được điều động đến khu vực phía Tây và Tây Nam Nhật Bản.

Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh - Ảnh 4.

Các thành viên quân đội giải cứu người dân bằng thuyền. Ảnh: AAP

Theo hãng tin Kyodo, khoảng 276.000 hộ gia đình ở 11 tỉnh thiếu nguồn cung cấp nước. Đường sá nhiều nơi cũng bị hư hại và ngập lụt trong khi một số tuyến đường sắt bị gián đoạn.

Kể từ khi mưa lớn bắt đầu hôm 5-7, khoảng 38 người thiệt mạng ở Hiroshima, 21 người ở tỉnh Ehime và 13 nạn nhân tại Okayama. Những trường hợp thương vong khác cũng được ghi nhận ở các tỉnh Yamaguchi, Kyoto, Gifu, Shiga, Hyogo, Kochi, Fukuoka và Kagoshima.

Trong số nạn nhân thiệt mạng có 2 chị em đang học cấp 1 ở đảo Nuwa, tỉnh Ehime. Ngôi trường tiểu học trên hòn đảo nhỏ này chỉ có 6 học sinh. Hiệu trưởng nhà trường nói với đài NHK rằng cô bé nhỏ hơn chỉ mới học lớp 1 và là "ngôi sao và hy vọng" của hòn đảo đang giảm dân số này.

Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh - Ảnh 5.

Nhiều khu vực bị ngập nặng và đường xá hư hại. Ảnh: AAP

Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh - Ảnh 6.

Lực lượng chức 1năng khẩn trương tìm người mắc kẹt. Ảnh: AAP

Mưa lũ Nhật Bản: Chuyện đau lòng từ ngôi trường chỉ có 6 học sinh - Ảnh 7.

Khoảng hàng chục người vẫn còn mất tích. Ảnh: AAP

Số người chết do mưa lũ và sạt lở đất kinh hoàng ở miền Tây Nhật Bản đã lên đến 94 người trong khi 58 người vẫn còn mất tích tính đến ngày 9-7.

Xuân Mai (Theo Reuters, Kyodo)