Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo dễ bị... đột tử?

Sáng 12-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.

Doanh nghiệp sáng tạo dễ "chết non"

Đại biểu (ĐB) Lê Thị Ngọc Thanh cho rằng hoạt động nghiên cứu khoa học có tác động rất lớn đến sự phát triển tư duy sáng tạo của sinh viên. Tuy nhiên, trong thời gian qua, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học cũng như tính ứng dụng, chất lượng của các đề tài trong sinh viên còn khiêm tốn, hạn chế. "Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này và giải pháp trọng tâm trong thời gian sắp tới của sở là gì?" – ĐB Thanh hỏi.

Theo ĐB Thanh, trong thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường thì nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình. Từ đó, ĐB Thanh chất vấn: "Vậy cái khó khăn lớn nhất hiện nay là gì? Với đặc thù của một TP năng động, sáng tạo, sở nói riêng và TP nói chung đã và sẽ có những giải pháp gì để hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua thử thách khởi nghiệp nhằm những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội?".

Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo dễ bị... đột tử? - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng trả lời đại biểu

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng thông tin hàng năm sở đều hỗ trợ cho sinh viên thông qua Trung tâm sáng tạo trẻ của Thành đoàn để thực hiện vưòn ươm nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận là nguồn ngân sách dành cho sinh viên nghiên cứu còn ít. Sắp tới, hàng năm, TP sẽ hỗ trợ kinh phí tổ chức các cuộc thi, lựa chọn ý tưởng tốt và đưa vào các vườn ươm để họ hoàn thiện các sản phẩm trước khi tiếp cận giai đoạn thứ hai là chương trình Startup; tăng cường công tác truyền thông để tuyên truyền về hoạt động đổi mới sáng tạo.

Về câu chuyện các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo dễ "đột tử", ông Dũng cho hay đây là câu chuyện hết sức bình thường trên thế giới. Bởi vì các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo là những doanh nghiệp có ý tưởng hết sức đột phá và sự đột phá có thể thành công nhưng nếu không gặp thời cũng thất bại. "Tuy nhiên, hiện nay thông qua các chương trình về huấn luyện về khởi nghiệp, huấn luyện về đổi mới sáng tạo, phối hợp với các trường đại học, vườn ươm để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tham gia và lường trước được những khó khăn, tính toán kế hoạch của mình tương đối chặt chẽ hơn, giúp giảm thiểu khả năng thất bại" – ông Dũng nói.

Kết nối nhà khoa học - doanh nghiệp chưa hiệu quả

ĐB Cao Thanh Bình cho biết vườn ươm tạo khối nhà nước chưa phát triển tương xứng với đòi hỏi của cộng đồng khởi nghiệp. "Vậy xin sở thông tin thực trạng hoạt động của vườn ươm tạo hiện nay như thế nào và có giải pháp gì cho thời gian tới? Sự phối hợp giữa doanh nghiệp và nhà khoa học chưa hiệu quả, giải pháp nào khắc phục?" – ĐB Bình hỏi.

Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo dễ bị... đột tử? - Ảnh 2.

ĐB Cao Thanh Bình đề cập hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp và nhà khoa học

Ông Dũng nhìn nhận các cơ sở ươm tạo của nhà nước hiện nay chưa phát huy hết vai trò của mình. Trong 2 năm vừa qua, khi thực hiện chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sở đã kết nối được 24 cơ sở ươm tạo. "Đây là nỗ lực để làm sao gắn kết sức mạnh, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng của các vườn ươm kể cả khu vực công lập và tư nhân" – ông Dũng nhận định. Ngoài ra, sở sẽ tham mưu TP và kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ để có cơ chế thoáng hơn trong hoạt động của các đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ.

Về việc kết nối nhà trường và doanh nghiệp chưa hiệu quả, ông Dũng nhận xét đây là vấn đề nhức nhối lâu nay. Trong nhiều nhiệm kỳ qua, sở đã tăng cường ưu tiên xét duyệt các đề tài, dự án mà có sự hợp tác khu vực trường, viện với khu vực doanh nghiệp để nhắm đến hiệu quả giúp hoạt động của doanh nghiệp. Vai trò của nhà nước đó là yếu tố chính sách tài trợ cho các chương trình nghiên cứu.

Khu công nghệ cao tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng không cao?

ĐB Trương Lâm Danh nói có ý kiến cho rằng Khu công nghệ cao tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng không cao. "Giám đốc sở có nhận định gì về vấn đề này? Sở sẽ có tham mưu và có giải pháp gì để tạo ra sản phẩm khoc học công nghệ có giá trị tăng cao?" – ĐB Danh chất vấn.

Đồng ý với ý kiến trên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng cho biết khi ký hợp đồng hợp tác với các đơn vị phải làm chặt chẽ, quy định cụ thể đầu ra các sản phẩm. Ông Dũng cũng cho biết TP đã có nhiều chính sách mạnh, đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo ra những sản phẩm công nghệ có giá trị cao.

Phan Anh