Chính quyền chịu thua các trung tâm việc làm lừa đảo?

Chiều 12-7, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB-XH) TP HCM Lê Minh Tấn đã trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh tình trạng lừa đảo trong lao động việc làm xảy ra tại nhiều quận huyện, như Bình Thạnh, Tân Phú, quận 12 nhưng đến nay chưa có giải pháp.

Chính quyền chịu thua các trung tâm việc làm lừa đảo? - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm: "Chúng ta không thể nào chịu thua để cho các đối tượng này lừa đảo người lao động"

"Các đơn vị thay đổi địa chỉ kinh doanh liên tục, còn người lao động có nhu cầu tìm việc làm lại thiếu thông tin. Người lao động phải 'kêu cứu' báo chí" – đại biểu Trâm cho biết. Bà bày tỏ: "Chúng ta không thể nào chịu thua để cho các đối tượng này lừa đảo người lao động. Sở nhận định gì và giải pháp nào để xử lý triệt để tình trạng này".

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở LĐTB-XH Lê Minh Tấn cho biết hiện TP có 83 cơ sở dịch vụ việc làm, trong đó 50 cơ sở của TP và 33 chi nhánh. Theo quy định thì 50 cơ sở này có chức năng giới thiệu việc làm, còn 33 chi nhánh lợi dụng chức năng thu tiền, đưa người lao động đi nước ngoài. Đây là bức xúc chung. "Trước tình trạng này, sở đã tiến hành kiểm tra, gỡ biển; đồng thời đăng thông tin trên cổng thông tin của sở để cảnh báo, khuyến cáo người lao động tỉnh táo, lựa chọn những cơ sở đi uy tín" – ông Tấn giãi bày.

Chính quyền chịu thua các trung tâm việc làm lừa đảo? - Ảnh 2.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TP HCM cho biết sẽ tăng cường thanh, kiểm tra

Nói tiếp, ông Tấn cho hay, trong giai đoạn 2016-2018, TP đã đưa gần 1.400 lao động đi nước ngoài. Để hạn chế những cơ sở thu tiền trái phép của người lao động, thời gian tới sở sẽ phối hợp với các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra; qua đó đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TP rút giấy phép những cơ sở, trung tâm sai phạm.

Phan Anh- Trường Hoàng; ảnh: Hoàng Triều