Thái Lan cân nhắc cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng mắc kẹt

Theo tờ Guardian (Anh) ngày 12-7, 3 cầu thủ nhí Pornchai Kamluang, Adul Sam-on, Mongkhol Boonpiam và huấn luyện viên 25 tuổi Ekaphol Chantawong có gia đình đến từ các khu vực biên giới giáp với bang Shan - Myanmar. Cả 4 người này cơ bản là không có quốc tịch và không được xem là công dân theo luật Thái Lan. Theo đó, họ không được hưởng các quyền lợi mà những thành viên khác trong đội được hưởng.

Trong khi ba cầu thủ nhí nói trên có thẻ căn cước Thái Lan và được hưởng một số quyền lợi cơ bản, huấn luyện viên của họ không có tư cách pháp lý và có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào.

Trong bối cảnh đó, Cục trưởng Cục Đăng Ký thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan Venus Sirsuk xác nhận văn phòng của ông đang cân nhắc cấp quốc tịch cho 4 người này.

"Hiện tại, các quan chức ở văn phòng quận Mae Sai đang tìm kiếm giấy khai sinh của họ. Chúng tôi phải xem xét liệu họ có sinh ra tại Thái Lan hay không và liệu họ có cha hay mẹ là người Thái hay không" – ông Sirsuk chia sẻ.

Thái Lan cân nhắc cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng mắc kẹt - Ảnh 1.

Huấn luyện viên Ekaphol Chantawong chụp ảnh cùng các cầu thủ nhí. Ảnh: NDTV

Khi được hỏi quá trình cấp quốc tịch sẽ kéo dài bao lâu, ông Sirsuk khẳng định: "Tôi không biết. Điều đó phụ thuộc vào chuyện chúng tôi có tìm được giấy tờ hay không".

Ông Puttanee Kangkun, một chuyên gia về nhân quyền của Thái Lan, cho biết việc thiếu quyền công dân có nghĩa là cả 4 người này bị hạn chế quyền lợi.

"Theo luật Thái Lan, những người không có quốc tịch cũng được hưởng một số quyền lợi cơ bản như giáo dục và y tế. Đây là lý do vì sao một số trẻ em không có quốc tịch vẫn được đi học bất chấp tình trạng pháp lý của các em. Tuy nhiên, họ sẽ bị hạn chế quyền lợi ở những lĩnh vực khác, chủ yếu là làm việc và tự do đi lại. Họ cần phải xin phép khi muốn đi ra khỏi tỉnh và sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi xin cấp hộ chiếu" – ông Kangkun cho hay.

Cao Lực (Theo Guardian)