Lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp nóng không khí chung kết World Cup

Trong khi Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM Vincent Floreani bày tỏ niềm tự hào về đội tuyển Pháp và hy vọng đội nhà giành chiến thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định "những chú gà trống Gaulois" có một lượng người hâm mộ đông đảo tại Việt Nam.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp nóng không khí chung kết World Cup - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp lần thứ 229 được tổ chức tại TP HCM ngày 14-7.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Vĩnh Tuyến bày tỏ sự lạc quan trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, được minh chứng sinh động qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian gần đây. Đặc biệt, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến sẽ thăm Việt Nam vào cuối năm nay. 2018 còn là năm đầy ý nghĩa nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Pháp.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp nóng không khí chung kết World Cup - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến và Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM Vincent Floreani nâng ly chúc mừng kỷ niệm Quốc khánh Pháp. Ảnh: Thu Hằng

Cũng theo lời Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, quan hệ thương mại – đầu tư song phương giữa hai nước cũng có nhiều bước phát triển tích cực. Pháp luôn là một trong những đối tác châu Âu quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 4,62 tỉ USD. Pháp là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: "Việt Nam, trong đó có TP HCM, mong muốn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ sớm được ký kết, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và mang nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai bên hơn nữa".

Cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp định nói trên sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ mậu dịch hai nước, ông Floreani khẳng định hợp tác giữa hai nước đang đặc biệt năng động trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, văn hóa…

Về công tác lãnh sự, ông Floreani cho biết cộng đồng người Pháp tại TP HCM đang phát triển hết sức nhanh chóng. Cụ thể, số lượng người dân Pháp lựa chọn khu vực phía Nam để sinh sống đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua, đạt gần 9.000 người. Trong 5 năm, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM đã làm thủ tục cho gần 2.000 đám cưới Pháp-Việt. Số lượng đăng ký kết hôn năm 2018 cũng tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tin-ảnh: Thu Hằng