Rò rỉ lịch trình thượng đỉnh của ông Trump và ông Putin

"Cuộc họp giữa ông Putin và ông Trump sẽ bắt đầu lúc 13 giờ 15 phút (giờ địa phương) trong khi cuộc gặp mặt giữa ông Putin và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto sẽ diễn ra lúc 16 giờ 30 phút" - trích lịch trình hội nghị thượng đỉnh từ ứng dụng điện thoại HELSINKI2018 . 

Trước đó, khi đề cập đến hội nghị, Tổng thống Trump trả lời các phóng viên rằng ông Putin là một "đối thủ cạnh tranh" và cho rằng cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga có thể dễ dàng hơn so với các cuộc đàm phán với London hay Brussels. 

Tại Helsinki, 2 nhà lãnh đạo quyền lực dự kiến sẽ thảo luận về quan hệ song phương và nhiều vấn đề quốc tế. Đây sẽ là cuộc họp song phương độc lập đầu tiên của họ. Trước đó, 2 vị tổng thống chỉ mới trò chuyện bên lề trong các hội nghị quốc tế.

Rò rỉ lịch trình thượng đỉnh của ông Trump và ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra trong lúc các cuộc điều tra về "sự can thiệp của Nga" tại Mỹ tiếp tục được tiến hành. Ngoài ra, nhiều báo cáo truyền thông dẫn lời các nguồn tin từ Mỹ và Liên minh châu Âu lo ngại rằng ông Trump có thể bị ông Putin "đánh bại".

Theo nhận định của tờ Independent, hội nghị lần này giữa Nga - Mỹ không có nhiều hy vọng về một sự đột phá. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh 2 nước không có sự tin tưởng, quan hệ song phương tồi tệ ở nhiều khía cạnh quan trọng, ví dụ như lệnh trừng phạt hay trục xuất các nhà ngoại giao. Cuộc hội nghị là sáng kiến riêng của tổng thống Mỹ, một kết quả được đưa ra nhờ niềm tin rằng một mối quan hệ cá nhân có thể vượt qua những vấn đề phức tạp của thế giới.

Theo nhiều nguồn tin, ông Trump đưa ra lời mời trong một cuộc điện đàm ngoài kế hoạch với ông Putin sau khi tổng thống Nga tái đắc cử hồi tháng 3. Dù được các quan chức khuyên không nên chúc mừng ông Putin nhưng ông Trump đã làm ngược lại và còn mời người đồng cấp đến Washington. 

Trước khi hội nghị diễn ra, tổng thống Mỹ còn có nhiều hành động tỏ ý chào đón ông Putin, ví dụ như ca ngợi sự tài giỏi của tổng thống Nga và muốn 2 người trở thành bạn bè. Về phần mình, ông Putin cũng đáp lại những lời "có cánh" của ông Trump nhưng vẫn phát biểu chỉ trích "chính phủ Mỹ"

Tuy nhiên, với một chương trình nghị sự được thực hiện vào phút chót và chưa hoàn thiện, khả năng ra đời của một thỏa thuận quan trọng là điều khó xảy ra. Rất nhiều người Nga lo ngại rằng ông Trump có thể chưa thật sự hiểu những vấn đề phức tạp hiện nay dù có ý định hòa giải. 

Bảo Hạnh (Theo Sputnik, Independent)