Tạm biệt nước Nga mùa World Cup

Cứ 4 năm là một đội vô địch. Nhưng cứ 4 năm, thế giới dù khác biệt đến thế nào, bỗng cùng nhìn về một hướng, hướng quả bóng tròn, thả cửa bộc lộ những xúc cảm thăng hoa nhất của mình. Bóng đá kết nối nhân loại là như vậy.

Và năm nay, nước Nga đã làm hết sức mình, làm hoàn hảo cho một kỳ World Cup thành công có hạng. Khi Nga được chọn đăng cai giải đấu lớn nhất hành tinh này, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều hoài nghi, nhiều lo âu và cũng nhiều chia sẻ. Vượt lên trên mọi thị phi, nước Nga đã chứng tỏ cho thế giới thấy họ đủ năng lực, trách nhiệm và niềm đam mê để tổ chức hoàn hảo giải đấu này.

Phải an toàn tuyệt đối và phải hài lòng tất cả mọi người. Đó quả thật là những yêu cầu quá cao mà người ngoài nhiều khi chưa thể lường hết tất cả những khó khăn nước chủ nhà phải vượt qua.

Tạm biệt nước Nga mùa World Cup - Ảnh 1.

World Cup 2018 góp phần giúp hâm nóng tình yêu đội tuyển của CĐV Anh Ảnh: REUTERS

Nhưng niềm vui đã nói lên tất cả. Thắng hay thua là chuyện trên sân cỏ, còn thế giới đã thắng. Thế giới bây giờ đã có quá nhiều thứ tiện nghi, quá nhiều trò giải trí nhưng vì sao thế giới vẫn thiếu niềm vui?

Thì đây, World Cup 2018 tại Nga đã mang lại niềm vui thực sự cho hàng tỉ người trên trái đất. Ròng rã một tháng trời, 64 trận đấu, 12 sân vận động, hàng triệu du khách tới nước Nga du lịch và thưởng ngoạn. Tôi nghĩ bóng đá đã làm được những nhiệm vụ khó khả thi là làm cho tất cả mọi người cùng vui, cùng sôi động, nồng nhiệt, thanh lọc cả thân thể và tâm hồn và không thiếu những giây phút thăng hoa cảm xúc.

Ngay từ năm 1985, thủ đô Moscow của Nga đã có bình quân 26 m2 cây xanh cho mỗi cư dân thành phố. Mà thành phố nào càng nhiều cây xanh, thành phố ấy càng dễ gần, càng thân thiện. Với World Cup này, Moscow lại đón thêm hàng triệu cây xanh đến với thành phố mình. Vâng, mỗi người khách đến Nga dự World Cup chính là một cây xanh, đến vì đam mê, đến vì thân thiện, đến vì muốn khám phá.

Mà nước Nga từ xa xưa đã là một đất nước đầy bí ẩn. Chính bóng đá đã kết nối mọi con người trên trái đất, không phân biệt, chỉ vì một tình yêu với trái bóng tròn, tình yêu với các cầu thủ, tình yêu với những kỳ tích và những điều không tưởng.

World Cup chính là một dạng "Bảo tàng sống", "Bảo tàng di động" mang lại cho con người những niềm vui quý giá và không phải đã quá dư thừa trong cuộc đời này. Ở Saint Petersburg có Bảo tàng Nghệ thuật Hermitage, một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Năm 1985, tôi đã có dịp được viếng thăm bảo tàng này và bây giờ tôi như thấy sự tương đồng giữa Bảo tàng Hermitage với sân Luzhniki.

Nghệ thuật muôn màu muôn lối nhưng mục đích của nghệ thuật lại thống nhất: đó là vì con người, phục vụ con người, khơi dậy những cảm xúc tốt đẹp trong con người, hướng con người tới những đường bay đầy quả cảm và khao khát.

Nước Nga với World Cup 2018 đã làm được điều đó: hướng nhân loại tới những gì tốt đẹp, những gì cao cả và những gì thân thiện.

Không chỉ niềm vui, có những nỗi buồn thật đẹp, bạn đã thấy rồi đó, ngay trên khán đài và trên sân cỏ.

Tạm biệt nước Nga mùa World Cup. 

Thanh Thảo