G7 đòi Nga "chịu trách nhiệm" trong vụ MH17

Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ) nói rằng cuộc điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ đã cho thấy "sự tham gia của Nga".

"Chúng tôi ủng hộ Úc và Hà Lan khi họ cáo buộc Nga có vai trò trong sự cố này, đồng thời sẽ hợp tác để tìm ra sự thật, đòi lại công lý cho các nạn nhân của MH17 và gia đình họ" – tuyên bố cho biết.

Với sự góp mặt của Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, các bộ trưởng G7 đề nghị Moscow giải thích và giải quyết mọi khúc mắc liên quan đến bất hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế tiềm tàng nào.

Trong khi đó, các chính phủ Hà Lan và Úc cảnh báo họ có thể nộp hồ sơ cho thẩm phán hoặc tổ chức quốc tế để nhờ can thiệp.

Các bộ trưởng G7: Nga “góp phần trong vụ bắn hạ MH17” - Ảnh 1.

Mảnh vỡ của chiếc Boeing 777 số hiệu MH17. Ảnh: EPA

Tuyên bố được đưa ra 1 ngày trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như trước lễ kỷ niệm 4 năm ngày MH17 bị bắn hạ.

Hồi tháng 5, cuộc điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đã kết luận chuyến bay MH17 bị tên lửa đất đối không Buk bắn rơi. Tên lửa này bị cho là thuộc kiểm soát của Lữ đoàn phòng không số 53 của Nga đóng tại TP Kursk.

Theo các nhà điều tra, tên lửa được vận chuyển từ Nga vào khu vực do phe ly khai chiếm đóng ở miền Đông Ukraine. Nó xuất hiện nhiều lần trong các đoạn video quay vào ngày 17 và 18-7-2014 ở khu vực đó.

Tuy nhiên, Nga gọi kết luận nói trên là vô căn cứ.

Chiếc Boeing 777 số hiệu MH17 từ Amsterdam – Hà Lan đến Kuala Lumpur – Malaysia bị bắn hạ ở miền Đông Ukraine, cách biên giới Nga khoảng 50 km vào ngày 17-7-2014, giết chết tất cả 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn, bao gồm nhiều nạn nhân là người Úc và Hà Lan.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian, SBS)