Trộm điện thoại rồi đăng “clip nóng” của nạn nhân lên Facebook tống tiền

Ngày 19-7, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã tuyên phạt bị cáo Trương Hoài Phong (38 tuổi; ngụ xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) 3 năm tù về 2 tội "Trộm cắp tài sản" và "Cướp giật tài sản". Ngoài ra, do Phong vẫn chưa chấp hành bản án 9 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản" trước đó nên HĐXX tổng hợp hình phạt 3 năm 9 tháng tù.

Theo cáo trạng, ngày 26-9-2017, Phong lấy điện thoại di động trộm được của chị L.T.L (ngụ xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) ra xem, thấy bên trong chứa nhiều clip quay lại "cảnh nóng" giữa chị L. và người yêu nên nảy sinh ý định tống tiền. Sau đó, Phong đăng nhập vào tài khoản Facebook chị L. còn lưu trong điện thoại, rồi nhắn tin cho 5 người bạn của chị L. "nhờ" thông báo đến chủ nhân điện thoại rằng mình đang giữ nhiều clip và ảnh nóng chị L. Qua đó, Phong yêu cầu chị L. muốn chuộc lại điện thoại phải đưa cho y 5 triệu đồng.

Trộm điện thoại rồi đăng “clip nóng” của nạn nhân lên Facebook tống tiền - Ảnh 1.

Bị cáo Phong tại phiên tòa sơ thẩm

Đến tối cùng ngày, không thấy chị L. liên hệ, Phong đăng 2 clip quay lại "cảnh nóng" giữa chị L. và người yêu lên Facebook của chị L. nhưng để ở chế độ quyền riêng tư. Biết được việc này, chị L. nhanh chóng nhờ người xóa bỏ các đoạn clip trên và thay đổi mật khẩu Facebook.

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước, dù Phong đã có hành vi đăng tải clip nhạy cảm của chị L. lên mạng xã hội với mục đích uy hiếp tinh thần để tống tiền nhưng vụ việc chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và Facebook của chị L. đã kịp thời được khóa nên Phong chưa gây thiệt hại về mặt danh dự, uy tín của chủ tài sản. Ngoài ra, bị hại cũng chưa đưa cho Phong số tiền chuộc và có đơn bãi nại không yêu cầu xử lý Phong về hành vi đăng tải clip nhạy cảm của mình lên mạng xã hội. Do vậy, hành vi của Phong chưa đến mức phải xử lý hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Ngoài vụ việc trên, dù đang trong thời gian chờ thi hành án 9 tháng tù về tội trộm cắp tài sản nhưng từ tháng 5 đến tháng 9-2017, Phong vẫn liên tục đột nhập vào nhiều nhà dân trong huyện Tuy Phước thực hiên 5 vụ trộm cắp và 1 vụ cướp giật tài sản. Qua đó, Phong lấy được 5 điện thoại di động, 1 máy tính bảng, 1 dây chuyền vàng 2 chỉ 18K và tiền mặt với tổng giá trị bằng tiền gần 29,6 triệu đồng.

Đức Anh