Chưa hết tranh cãi, Tổng thống Trump mời ông Putin đến Mỹ

Ông Schumer nhấn mạnh: "Cho đến khi chúng tôi biết được những gì đã diễn ra tại cuộc họp kéo dài hai giờ ở Helsinki, tổng thống không nên có thêm cuộc tiếp xúc riêng với ông Putin. Dù cho là ở Mỹ, Nga hay bất cứ nơi nào khác".

Tổng thống Donald Trump cùng ngày bác đề nghị của người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc cho phép các nhà điều tra nước này thẩm vấn công dân Mỹ, trong đó có cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul.

Chưa hết tranh cãi, Tổng thống Trump mời ông Putin đến Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay ở Helsinki. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 19-7 cho hay: "Đó là đề nghị chân thành của Tổng thống Putin nhưng ông Trump không đồng ý về điều đó. Hy vọng rằng Tổng thống Putin sẽ đưa 12 người Nga được xác định danh tính đến Mỹ để chứng minh sự vô tội hoặc tội lỗi của họ".

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng cho hay Mỹ đang cân nhắc đề nghị của ông chủ Điện Kremlin. Nữ phát ngôn Nhà Trắng cũng cho biết ông Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton mời ông Putin đến Washington vào cuối năm nay.

Sau hội nghị thượng đỉnh với ông Trump ở Helsinki hôm 16-7, ông Putin cho biết có thể để các nhà điều tra Bộ Tư pháp Mỹ thẩm vấn 12 công dân Nga bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nếu Washington đồng ý cho các nhà điều tra Moscow làm điều tương tự với công dân Mỹ, cụ thể nhắc đến vụ việc liên quan đến nhà đầu tư Mỹ Bill Browder.

Doanh nhân này nói với đài BBC rằng ông vui vì Tổng thống Trump không giao ông cho phía Nga. Trong số những công dân Mỹ mà Nga muốn thẩm vấn có ông Michael McFaul, đại sứ Mỹ tại Moscow dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Việc cho phép quan chức Nga thẩm vấn ông McFaul có thể vi phạm nguyên tắc lâu đời về quyền miễn trừ ngoại giao.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 98/0 để thông qua nghị quyết cảnh báo ông Trump không cho phép Nga thẩm vấn các nhà ngoại giao và quan chức Mỹ. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng đề nghị này "vô cùng nghiêm trọng" trong khi cựu Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice nói đó là "sự xúc phạm" và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay điều đó sẽ không xảy ra.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)