Video tổ công tác Bộ GD-ĐT nói về rà soát điểm thi tại Lạng Sơn

Video tổ công tác Bộ GD-ĐT nói về rà soát điểm thi tại Lạng Sơn - Ảnh 1.

Ông Sái Công Hồng trình bày về kết quả rà soát điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tại buổi họp báo chiều tối nay 21-7 Ảnh: Văn Duẩn

Cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra, rà soát về điểm thi THPT quốc gia ở tỉnh Lạng Sơn diễn ra vào tối ngày 21-7 đã kết thúc chóng vánh mà không có phần hỏi đáp dành cho các phóng viên. 

Gần 19 giờ tối 21-7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và tỉnh Lạng Sơn  bắt đầu họp báo công bố kết quả kiểm tra, rà soát về điểm thi được dư luận cho là cao bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Tham dự có ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng, tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an; ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh; ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Lạng Sơn.

Ông Sái Công Hồng thay mặt tổ công tác của Bộ GD-ĐT trình bày kết quả rà soát điểm thi tại Lạng Sơn - Video: Văn Duẩn

Trình bày báo cáo kết luận, ông Sái Công Hồng cho biết  tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan của tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra giáo dục của sở, PA83 của Lạng Sơn và thành viên cắm chốt của bộ ở đây. Tổ công tác đã tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi, bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm, đặc biệt rà soát kỹ quy trình coi thi, chấm thi tại điểm thi số 1 Trường THPT chuyên Chu Văn An.

Qua rà soát đáp án được thí sinh chọn thấy rất ít câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án lựa chọn. Với bài tự luận ngữ văn, tổ công tác tiến hành rà soát với tất cả 8.877 bài thi, toàn bộ trùng khớp với kết quả chấm thi với thí sinh tại điểm số 1.

Cụ thể, trong các phòng thi, mỗi thí sinh có một mã đề thi khác nhau. Về kết quả thi, với thí sinh là học sinh THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp thống kê theo 3 môn toán, văn, tiếng Anh có 337 thí sinh dự thi, trong đó 17 thí sinh đạt tổng 24 điểm trở lên chiếm 5,04%.

Ông Sái Công Hồng công bố rà soát điểm thi trắc nghiệm và nghị luận - Video: Văn Duẩn

Tổ công tác kết luận đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác chấm thi của Hội đồng thi Lạng Sơn.

Tổ công tác đề nghị Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT quốc gia đã ban hành; làm rõ và kiểm điểm, rút kinh nghiệm trách nhiệm các cá nhân liên quan với tổ chấm thi môn ngữ văn. Đồng thời, Hội đồng thi Lạng Sơn cần công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn ngữ văn và toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã chấm theo quyết định của Bộ GD-ĐT.

Ông Sái Công Hồng kiến nghị với Lạng Sơn về kết quả thi tốt nghiệp - Video: Văn Duẩn

Theo quy chế, điểm cuối cùng của thí sinh là điểm do hội đồng chấm thẩm định ban hành. Ngày mai, hội đồng thi tỉnh phải công bố cho thí sinh vì đây là thời điểm các em điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn