Thiên đường organic Hàn Quốc trong lòng Brazil

Tại thị trấn Formosa do Rio Preto ở khu vực xa xôi hẻo lánh cách thủ phủ bang Bahia (Brazil) khoảng 950 km về phía Tây, người ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe điện gắn dòng chữ "Propriedade dos Coreanos" (nghĩa là tài sản của người Hàn Quốc) phía sau. Chỉ vào chiếc xe gây nhiều hiếu kỳ này, một người địa phương có tên Abner Costa cho biết: "Tôi nghe nói trang trại của những người này giống như một thành phố mới".

Thiên đường organic Hàn Quốc trong lòng Brazil - Ảnh 1.

Trang trại Oasis của công ty nông nghiệp hữu cơ Doalnara của Hàn Quốc tại Brazil Ảnh: DEUTSCHE WELLE

Một nông dân địa phương khác tên là Giselio Serpa nói thêm: "Họ tới đây và mang theo rất nhiều vật liệu xây dựng". Khi được hỏi những vị khách này có phải hàng xóm tốt không, câu trả lời là: "Họ kín tiếng lắm". Theo trang Deutsche Welle của Đức, khi các nhà báo tới thăm tòa nhà hành chính của trang trại được gọi là cộng đồng canh tác nông nghiệp hữu cơ Oasis, bà Ivone Shin - quản lý nông trại do hãng Doalnara làm chủ sở hữu - đón họ ở cửa với chiếc dù kiểu Hàn Quốc trên tay để che chắn ánh nắng bỏng rát ở Brazil.

Thông qua nhà thầu Bon Amigo ở Brazil, năm 2009 Doalnara đã mua lô đất 10.000 ha và được nhận giấy phép môi trường để sản xuất nông nghiệp trên 1.000 ha 6 năm sau đó. Phần lớn 500 người sống tại trang trại mới tới vài năm qua. Tất cả đều gốc Hàn Quốc, một số trực tiếp tới từ đất nước kim chi trong khi những người khác đến từ Nga, Mỹ hoặc Nhật. Thêm nhiều người Hàn Quốc nữa dự kiến sẽ tới đây khi diện tích canh tác nông nghiệp được mở rộng. 111 người Hàn Quốc khác sống ở 4 nông trại tương tự ở Brazil, 2 ở bang São Paolo và 2 ở Bahia. "Chúng tôi ở đây để thực hiện một giấc mơ, tạo ra thiên đường mới của mình" - bà Shin chia sẻ. Môi trường biệt lập của khu vực này là một trong những lý do Công ty Doalnara lựa chọn: một mảnh đất chưa từng trải qua canh tác nông nghiệp hay sử dụng thuốc trừ sâu.

Hàn Quốc nhập khẩu 70% nhu cầu thực phẩm trong nước. Do công nghiệp hóa nhanh chóng mặt, đất nước Đông Á này còn rất ít đất nông nghiệp. Chính phủ Hàn Quốc đã và đang hỗ trợ tích cực phát triển nông nghiệp ở nước ngoài. Năm 2015, họ đã thông qua đạo luật nhằm ổn định các hoạt động nông nghiệp ở nước ngoài. Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, các công ty nước này sở hữu 76.000 ha đất và sản xuất 426.000 tấn nông sản ở nước ngoài năm 2016. Các dự án phát triển nông nghiệp của Doalnara ở Brazil nói trên và nhiều nước khác như Philippines, Mỹ, Kenya đều có hỗ trợ tài chính từ chính phủ Hàn Quốc.

Thu Hằng