Bầu Đức dùng trực thăng cứu nhân viên HAGL mắc kẹt vụ vỡ đập thủy điện Lào


Xung quanh vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy ở Đông Nam tỉnh Attapeu - Lào khiến "nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích" vào ngày 23-7, Báo Người Lao Động đã có trao đổi nhanh cùng Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Đức vào sáng 25-7.

Bầu Đức cho biết: "Tôi đang ở Attapeu, trực tiếp theo dõi tình hình, diễn biến của vụ vỡ đập thủy điện. Việc vỡ đập hiện tại ảnh hưởng đến các làng người Lào sinh sống. Riêng phía Công ty HAGL, về người và tài sản không bị ảnh hưởng. Hiện tại, có 24 người của Công ty HAGL đang bị mắc kẹt lại do nước chia cắt, công ty sẽ dùng trực thăng để đưa họ ra ngoài an toàn trong sáng nay".

Bầu Đức dùng trực thăng cứu nhân viên HAGL mắc kẹt vụ vỡ đập thủy điện Lào - Ảnh 1.

Người dân Lào được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm

"Đập Xe Pian-Xe Nam Noy vỡ đã khiến các cầu cống xung quanh khu vực đó bị trôi hết, làm cô lập toàn bộ vùng đó lại. Bên HAGL có 24 công nhân đang làm ở vùng đó, nên không ra được. Muốn cứu người nhanh bắt buộc phải dùng trực thăng đưa ra. Tôi đã chỉ đạo trực thăng ứng cứu, có thêm thông tin gì nữa tôi sẽ thông tin tiếp với báo chí"- bầu Đức chia sẻ.

Hãng Thông tấn Lào (KPL) cho biết con đập bị vỡ xả ra 5 tỉ mét khối nước khiến "nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích". Được biết, đập thủy điện nói trên đang được xây bởi công ty điện Xe Pien-Xe Namnoy, còn được gọi là PNPC. Giới chức đã triển khai thuyền để hỗ trợ sơ tán người dân ở huyện Sanamxay trong bối cảnh mực nước dâng cao – hãng tin ABC Laos đưa tin nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Loạt ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy người dân di chuyển qua dòng nước bùn để giải cứu người già và trẻ nhỏ. Một số người khác phải leo lên mái nhà để tránh nước. Hiện chưa có số liệu chính xác về số người mất tích.

Anh Dũng -Ảnh: REUTERS - Quang Liêm