Nga "lấp lửng" trước lời mời ông Putin thăm Mỹ

Tuy nhiên, phía Nga tỏ ra lấp lửng về việc Tổng thống Vladimir Putin có chấp nhận tới Mỹ hay không.

Mặc dù xem thượng đỉnh Nga – Mỹ diễn ra ở thủ đô Helsinki - Phần Lan hôm 16-7 là một sự thành công, Moscow dường như không hài lòng với những phản ứng tiêu cực của một số chính trị gia Mỹ về hành động của Tổng thống Trump khi ông hội đàm với ông chủ Điện Kremlin.

Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov ngày 24-7 khẳng định tuy Washington và Moscow đều nhất trí cần phải có một hội nghị thượng đỉnh khác, Nga vẫn chưa có bất cứ sự chuẩn bị nào cho cuộc gặp mới.

"Có những phương án khác mà các lãnh đạo của chúng ta có thể xem xét. Có thể là sẽ có những sự kiện quốc tế khác mà Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cùng tham dự" – ông Ushakov chia sẻ với phóng viên, ám chỉ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina diễn ra vào cuối tháng 11.

Nga lấp lửng trước lời mời ông Putin thăm Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bắt tay cùng người đồng cấp Vladimir Putin tại Thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Helsinki hôm 16-7. Ảnh: Reuters

Viết trên mạng xã hội Twitter ngày 24-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ: "Tôi vô cùng quan ngại rằng Nga sẽ cố gắng tác động tới cuộc bầu cử sắp tới (bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11). Do không tổng thống nào cứng rắn với Nga hơn tôi, họ sẽ rất nỗ lực để làm lợi cho phe Dân chủ. Chắc chắn họ không mong muốn Trump".

Trái với tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump.

Ông Ushakov không giải thích vì sao Moscow chưa chính thức nhận lời mời của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, khi được hỏi chi tiết về hành động của Tổng thống Trump tại thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Helsinki, ông Ushakov từ chối bình luận vì "tình hình chính trị đang căng thẳng ở Mỹ".

"Các bạn biết không khí chính trị xoay quanh kết quả thượng đỉnh Helsinki như thế nào rồi đấy. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu cứ để yên mọi chuyện và sau đó chúng ta có thể bàn bạc về tất cả câu hỏi. Tuy nhiên, không phải bây giờ" – ông Ushakov nói.

Theo sau thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Helsinki, Tổng thống Trump đối mặt làn sóng chỉ trích dữ dội tại Mỹ. Nhiều nhà lập pháp cho rằng ông không thể gây sức ép lên Tổng thống Putin về nghi vấn Moscow can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Moscow liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Bất chấp chỉ trích, Tổng thống Trump vẫn mời Tổng thống Putin viếng thăm chính thức Washington chỉ 3 ngày sau thượng đỉnh Helsinki, khiến không khí chính trị ở Mỹ càng thêm căng thẳng.

Cao Lực (Theo Reuters, RT)