Cha con cầm dao, bình chữa cháy dọa công an khi bị niêm phong tang vật

Ngày 26-7, Công an TP Cần Thơ đang điều tra hành vi chống người thi thành công vụ đối với 3 người trong một gia đình khi lực lượng chức năng đang niêm phong tang vật liên quan đến vụ việc có dấu hiệu cho vay nặng lãi.

Trước đó, vào 18 giờ ngày 24-7, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ, Công an quận Ninh Kiều tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của Nguyễn Huy Bắc (35 tuổi; phường An Bình). Tại đây, lực lượng công an thu giữ nhiều tang vật, hồ sơ, chứng từ có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và hoạt động cầm cố tài sản, một cây roi điện, hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Cha con cầm dao, bình chữa cháy dọa công an khi bị niêm phong tang vật - Ảnh 1.

Đoản sắt và roi điện bị công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Trong lúc lực lượng làm nhiệm vụ đang niêm phong, lập biên bản thu giữ tang vật thì Nguyễn Huy Trọng (cha Bắc, 65 tuổi) và Nguyễn Huy Nam (anh ruột Bắc, 36 tuổi) có hành vi ngăn cản, kích động, lấy tài liệu cất giấu không cho lực lượng lập biên bản. Mặc dù được giải thích nhưng các đối tượng không chấp hành. Ông Trọng cầm dao Thái Lan, Nam cầm bình chữa cháy, Bắc cầm bình gas và hộp quẹt gas đe dọa, kích động. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát 113, đặc nhiệm, cảnh sát cơ động kịp thời có mặt khống chế cả 3 người để lực lượng tiếp tục làm nhiệm vụ.

Cha con cầm dao, bình chữa cháy dọa công an khi bị niêm phong tang vật - Ảnh 2.

Nguyễn Huy Nam cầm bình chữa cháy ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ. Ảnh: Công an cung cấp

Cùng thời điểm, lực lượng công an tiến hành kiểm tra quán cà phê Hạnh Phúc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, phát hiện nhiều giấy tờ có liên quan đến hoạt động cho vay của Bắc như: 35 bộ CMND, hộ khẩu vay tiền, 6 tuýp sắt… Qua điều tra, quán cà phê này được Bắc giao cho 2 vợ chồng Vũ Thành Lộc và Lê Phương Uyên quản lý. Hằng ngày, Uyên đến nhà Bắc lập danh sách người vay tiền đưa cho đồng bọn thu tiền, đến tối cùng ngày thì giao tiền cho Bắc.

Cha con cầm dao, bình chữa cháy dọa công an khi bị niêm phong tang vật - Ảnh 3.

Nguyễn Huy Bắc. Ảnh: Công an cung cấp

Công an đã mời làm việc đối với 6 người đi thu tiền, các đối tượng khai nhận được Bắc thuê đi thu tiền từ 4-9 triệu đồng/người/tháng. Hằng ngày, các đối tượng này đến quán cà phê nhận danh sách thu nợ, sau đó trực tiếp giao tiền cho Bắc.

Theo cơ quan công an, Bắc và vợ tổ chức cho vay không cần tài sản thế chấp, chỉ cần giấy CMND, người vay trả gốc và lãi hằng ngày. Nhóm của Bắc cho vay từ 5-10 triệu đồng, với lãi suất từ 30% đến 60%/tháng. Nếu người vay không góp tiền, Bắc cho người đến dọa nạt, tạt nước sơn, chất bẩn vào nhà, gây thương tích cho người vay tiền.

Lê Khánh