Giới chức Triều Tiên khó chịu vì "bánh ít đi, bánh quy chưa lại"

Ông Kim Hong-gul, con trai cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, người khởi xướng chính sách Ánh dương nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên, cho biết giới chức Triều Tiên đã có phản ứng trên khi ông đến thăm Bình Nhưỡng tuần rồi.

Ông Kim Hong-gul, hiện là chủ tịch Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc, cho biết các quan chức Triều Tiên đã thắc mắc liệu có lý do chính đáng cho sự trì hoãn nói trên hay không.

Theo ông, Bình Nhưỡng dường như tin rằng họ đã có những nhân nhượng đáng kể và kỳ vọng nhận được sự nhượng bộ tương xứng.

Giới chức Triều Tiên khó chịu vì bánh ít đi, bánh quy chưa lại - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên tại buổi lễ kỷ niệm 65 năm ký kết Hiệp ước đình chiến tạm kết thúc chiến tranh Triều Tiên hôm 27-7. Ảnh: AP

Giới chức Triều Tiên khó chịu vì bánh ít đi, bánh quy chưa lại - Ảnh 2.

Ông Kim Hong-gul. Ảnh: Yonhap

"Người Triều Tiên ban đầu muốn một hiệp ước hòa bình nhưng giờ họ lại yêu cầu một tuyên bố kết thúc chiến tranh" - ông Kim Hong-gul cho biết, đồng thời nói thêm Bình Nhưỡng muốn tuyên bố này được đưa ra trước nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, hai bên cam kết hợp tác để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong năm nay. Cuộc chiến này chỉ mới tạm kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến ký kết hôm 27-7-1953.

Theo Tuyên bố Panmunjom, hai miền Triều Tiên sẽ đạt được mục tiêu trên thông qua đàm phán ba bên với Mỹ hoặc bốn bên với thêm cả Trung Quốc.

Ông Kim Hong-gul cũng nhận định Bình Nhưỡng không hài lòng với thái độ miễn cưỡng của Seoul trong việc nới lỏng trừng phạt kinh tế và sự thụ động trong việc khôi phục các dự án kinh tế liên Triều.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, kinh tế Triều Tiên trong năm 2017 đã giảm 3,5% so với năm trước đó - mức giảm lớn nhất kể từ năm 1997, chủ yếu do tác động của các lệnh trừng phạt.

Giới chức Triều Tiên khó chịu vì bánh ít đi, bánh quy chưa lại - Ảnh 3.

Hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 được Bình Nhưỡng trao trả hôm 27-7. Ảnh: Reuters

Những ảnh vệ tinh công bố đầu tuần này cho thấy Triều Tiên dường như đang tháo dỡ một số cơ sở tên lửa đạn đạn liên lục địa tại bãi phóng vệ tinh Sohae.

Ông Kim Hong-gul cho rằng nước này sẽ chỉ từ bỏ nhiều hơn nếu trừng phạt được dỡ bỏ, dù chỉ một phần. Ông giải thích động thái dỡ bỏ trừng phạt giúp  Bình Nhưỡng có cơ sở thuyết phục người dân rằng họ từ bỏ hạt nhân hoàn toàn nhằm thúc đẩy phát triền kinh tế.

Ông cũng khuyên Hàn Quốc nên tìm kiếm sự hỗ trợ, hợp tác từ Trung Quốc và thậm chí cả Nhật Bản trong tiến trình kiến tạo hòa bình.

P.Võ (Theo South China Morning Post)