Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa mới ở nhà máy ICBM

Tờ Washington Post hôm 30-7 dẫn nguồn thạo thông tin tình báo cho hay các cơ quan tình báo của Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu hoạt động tại một cơ sở nghiên cứu lớn ở Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng.

Nhà máy Sanumdong từng sản xuất 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), trong đó có Hwasong-15, có khả năng bắn đến bờ Đông nước Mỹ.

Những phát hiện mới cho thấy các hoạt động vẫn diễn ra tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bất chấp các cuộc đàm phán với Mỹ cũng như hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa mới ở nhà máy ICBM - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh tại cơ sở nghiên cứu tên lửa ở Sanumdong. Ảnh: Planet

Thông tin trên được tiết lộ không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước rằng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân dù đã cam kết phi hạt nhân hóa. Nhưng ông Pompeo nhấn mạnh quá trình đàm phán với Bình Nhưỡng của chính quyền ông Trump có tiến triển.

Ông chủ Nhà Trắng cũng trấn an trên mạng Twitter sau hội nghị thượng đỉnh với ông Kim tại Singapore hồi tháng trước rằng: "Mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn ngày tôi nhậm chức. Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa".

Các thông tin tình báo nói trên không đề cập đến việc Triều Tiên mở rộng khả năng hạt nhân nhưng cho rằng hoạt động về vũ khí tiên tiến vẫn tiếp diễn vài tuần sau khi ông Trump cho rằng Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa.

Tuy cam kết sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra chi tiết về kế hoạch thực hiện mục tiêu này.

Xuân Mai (Theo Reuters)