Ông Trump nhắm "cú đấm thuế" sốc với hàng Trung Quốc

Bloomberg ngày 1-8 dẫn ba nguồn thạo tin cho biết thông tin trên.

Hiện Mỹ đã áp đặt thuế quan 25% lên 34 tỉ hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 7 và giai đoạn rà soát số hàng nhập khẩu trị giá 16 tỉ USD từ nền kinh tế số 2 thế giới sẽ kết thúc vào ngày hôm nay (1-8).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế thêm 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc nữa ở mức 10%. Thế nhưng, chính quyền của ông có thể sẽ tăng mức này lên tới 25% trong một thông báo Đăng ký Liên bang vào những ngày sắp tới, theo một nguồn tin. Cũng theo các nguồn tin, sự thay đổi này vẫn chưa là quyết định cuối cùng và còn phải trải qua xem xét công khai.

Ông Trump nhắm cú đấm thuế sốc với hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên ngoài Đại lễ đường nhân dân tại Bắc Kinh. Ảnh: TNS

Trong khi đó, các đại diện Bộ Tài chính Mỹ và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ có các cuộc đối thoại kín giữa lúc hai bên tìm cách thúc đẩy đàm phán.

Giai đoạn thu thập ý kiến công chúng đối với gói thuế nhằm vào 200 tỉ USD hàng Trung Quốc sẽ khép lại vào ngày 30-8 sau phiên điều trần công khai từ ngày 20 đến 23-8, theo văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ. Việc thông báo mức thuế quan cao hơn sẽ phải đưa ra trước cuộc điều trần và sẽ gởi một tín hiệu cho thấy chính quyền của ông Trump đang gia tăng áp lực trên Trung Quốc để có được những nhượng bộ nghiêm túc.

Theo các nguồn tin, ông Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Robert Lighthizer tăng mức thuế lên 25%. Theo Bloomberg, môt nguồn tin cho biết Mỹ sẽ cố gắng giành được những nhượng bộ nhất định và nếu Trung Quốc đồng ý, có khả năng Mỹ sẽ dừng kế hoạch tăng cường thêm thuế.

Trong khi đó, về phía Trung Quốc, trong bài viết trên báo The South China Morning Post hôm 27-7, chuyên gia kinh tế Fraser Howie nhận định  xuất phát từ việc Tổng thống Trump thực thi chính sách "Nước Mỹ trên hết", Trung Quốc đang phải phản ứng giống như cách nước này thường làm mỗi khi lường trước rắc rối về kinh tế - đó là bơm tiền vào hệ thống tài chính.

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đẩy thêm một khoản tiền lớn tương ứng hơn 74 tỉ USD vào hệ thống vốn để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thêm vào đó, Hội đồng Nhà nước cũng thông báo dành 200 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng, đồng thời hạ giá đồng nội tệ so với USD xuống 6,8% nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu.

Vị chuyên gia nhận định đối với một số người, biện pháp nới lỏng cả tài chính và tiền tệ nhanh chóng của Bắc Kinh có vẻ tốt, nhằm ngăn chặn điều tồi tệ nhất có thể xảy ra sau "cú đấm thuế" trị giá 200 tỉ USD của Mỹ nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng trên thực tế, "đây là dấu hiệu của sự hỗn loạn thực sự".

Rõ ràng, ông Trump đã "đẩy Trung Quốc ra khỏi trật tự của của chính nước này" - chuyên gia Howie bình luận.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg, SCMP)