Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm tiêu cực thi THPT lấy lại niềm tin của nhân dân

Ngày 1-8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết những vụ tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại một số địa phương vừa qua đã gây ảnh hưởng không tốt đến niềm tin xã hội.

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý đúng người đúng tội để lấy lại niềm tin của nhân dân"- ông Dũng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) rà soát lại các phương thức tổ chức kỳ thi. Mặc dù vậy, ông Dũng cho biết Chính phủ không bàn, không quyết định thi hình thức nào, hai trong một hay như thế nào nhưng thi phải thực chất, đảm bảo yêu cầu đổi mới toàn diện.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm tiêu cực thi THPT lấy lại niềm tin của nhân dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết thêm, đề thi THPT Quốc gia 2017 dư luận đánh giá là dễ, năm 2018 thì là khó, cùng với đó chúng ta đã sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển Đại học, Cao đẳng. "Tuy nhiên, ở chỗ này chỗ khác vẫn còn tiêu cực trong phần mềm, trong công tác tổ chức, chấm thi"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, các tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra, rà soát công tác tổ chức, chấm chi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại các địa phương như Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình... Qua đó, phát hiện nhiều vi phạm điển hình xảy ra tại 2 địa phương Hà Giang và Sơn La.

Cơ quan công an các địa phương Hà Giang và Sơn La dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ". Theo đó, các cá nhân tham gia vào hội đồng thi, ban chấm thi đã có những hành can thiệp vào bài thi, quá trình chấm thi để làm sai lệch kết quả thi. Hiện, công an các địa phương đang điều tra mở rộng.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, thay mặt Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và việc xử lý tiêu cực trong khâu chấm thi ở một số địa phương.

Về việc gian lận điểm thi xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá là những sai phạm rất nghiêm trọng. Bộ đã báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý vụ việc trên tinh thần nghiêm túc, kiên quyết, kịp thời, xử lý nghiêm minh các cá nhân vi phạm theo đúng quy chế thi và các quy định pháp luật hiện hành.

"Ở đây chúng tôi nói rõ, xảy ra sai phạm thì phải xử lý nghiêm nhưng không vì sai phạm ấy mà phủ nhận toàn bộ kết quả của kỳ thi và vội vàng đề nghị xóa bỏ kỳ thi này như một số ý kiến đặt ra. Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ đã nghiêm túc rà soát và nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 như sau: Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao; phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GD-ĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Minh Chiến - Thế Dũng