Trung Quốc tận dụng hội thao quân sự để tiếp thị vũ khí

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách củng cố vị thế của mình là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới.

Một hội thao quân sự quốc tế đang diễn ra ở khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc từ ngày 29-7 đến 11-8, thu hút các đại diện quân đội đến từ nhiều nước trên thế giới. Theo truyền thông Trung Quốc, các quốc gia tham dự sẽ dùng vũ khí của Trung Quốc hoặc của Nga trong các cuộc tranh tài, từ đó có cơ hội dùng thử trước khi quyết định.

"Đây là cơ hội để Trung Quốc khoe sức mạnh quân sự với thế giới. Qua đó, sự kiện còn giúp thúc đẩy các cơ hội thương mại cho họ" - ông Nick Marro, nhà phân tích của Công ty Economist Intelligence Unit (Anh), nhận định.

Trung Quốc tận dụng hội thao quân sự để tiếp thị vũ khí - Ảnh 1.

Quân đội nước ngoài có cơ hội dùng thử vũ khí của Trung Quốc trong hội thao. Ảnh: Euro News

Trung Quốc nằm trong nhóm các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu, chỉ sau Mỹ, Nga, Pháp và Đức, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Theo dữ liệu của SIPRI, trong giai đoạn 2008 - 2017, Trung Quốc đã xuất khẩu được số vũ khí trị giá hơn 14 tỉ USD. Riêng năm ngoái, con số này là hơn 1 tỉ USD.

Trong số những khách hàng lớn nhất của Trung Quốc có Pakistan, Bangladesh - 2 nước tham dự hội thao năm nay – cũng như Myanmar và Iran.

Trong một bài báo trên trang web của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho rằng các cuộc hội thao quân sự là cơ hội tiếp thị, quảng cáo vũ khí.

Các chuyên gia cho hay lợi ích thực sự của các hội thao này không đến từ doanh thu vũ khí mà là ảnh hưởng ngoại giao. "Trung Quốc đang sử dụng việc xuất khẩu vũ khí thành công cụ cho chính sách ngoại giao nhằm tạo ra sự phụ thuộc chiến lược" - ông Michael Raska, chuyên gia nghiên cứu quân sự tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), cho biết.

Việc Trung Quốc bán vũ khí cho các nước châu Á như Myanmar và Bangladesh giúp gia tăng ảnh hưởng của họ tại khu vực vì các quốc gia khách hàng sẽ phụ thuộc Bắc Kinh về các dịch vụ liên quan đến vũ khí. Ngoài ra, thông qua các thương vụ bán vũ khí cho những nước ở xa, như Venezuela hay Iran, Bắc Kinh dường như muốn chọc tức Mỹ, theo ông Raska.

Ngừng kinh doanh, tập trung chiến đấu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ra lệnh quân đội dừng mở trường mẫu giáo và những doanh nghiệp khác để tập trung vào chiến đấu giữa lúc Bắc Kinh nỗ lực cải tổ lực lượng quân sự lớn nhất thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập hôm 1-8 cho biết các lực lượng vũ trang sẽ ngừng hoạt động thương mại vào cuối năm nay. Quân đội Trung Quốc được biết có tham gia một loạt hoạt động kinh doanh từ trường mẫu giáo đến các dịch vụ cho thuê bất động sản. "Bước đi này sẽ thúc đẩy quân đội tập trung chuẩn bị cho chiến tranh và khả năng chiến đấu" – ông Tập nhận mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, sự thay đổi này có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng Quân Giải phóng Nhân dân thành lực lượng quân sự tầm cỡ thế giới trong.

Xuân Mai (Theo CNN, Bloomberg)