Phát hiện tin tặc tấn công để đánh cắp thông tin nhạy cảm của Đà Nẵng

Ngày 2-8, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng và Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng.

Phát hiện tin tặc tấn công để đánh cắp thông tin nhạy cảm của Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam vừa phát hiện tin tặc tấn công có chủ đích vào TP Đà Nẵng. Trong ảnh: Nhân viên làm việc tại tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Theo đó, cuối tháng 7 vừa qua, VNCERT ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn Đà Nẵng. Cụ thể, tin tặc đã chèn mã khai thác lổ hổng vào một tài liệu của UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để phát tán tới các đơn vị hành chính thuộc TP Đà Nẵng.

VNCERT  cho rằng, mục đích chính của tin tặc là đánh cắp các thông tin nhạy cảm của TP Đà Nẵng. Với hình thức tấn công có chủ đích này, tin tặc sẽ bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ về đối tượng mình muốn tấn công và thực hiện các thủ thuật lừa đảo, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật cao để qua mặt các hệ thống bảo vệ nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính của người dùng và thông qua đó tấn công các hệ thống máy tính nội bộ chứa thông tin quan trọng khác.

Với việc sử dụng các kỹ thuật cao để tấn công thì các hệ thống bảo vệ của TP Đà Nẵng sẽ khó phát hiện kịp thời, và đồng thời giúp tin tặc duy trì quyền kiểm soát hệ thống được lâu dài.

Trung tâm VNCERT nhấn mạnh, mã độc được nêu trong trường hợp này là đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống. Vì vậy, VNCERT yêu cầu lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện lệnh điều phối đồng thời báo cáo tình hình về Đầu mối điều phối ứng cứu sự cố quốc gia (Trung tâm VNCERT chi nhánh Đà Nẵng).

Tin-ảnh: B.Vân