Ứng viên chủ tịch VFF: "Tôi không hứa hão!"

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, vì sao ông từng khẳng định sẽ rút, không ra tranh cử chủ tịch VFF, nay thì ông tranh cử sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giới thiệu ông làm ứng viên?

- Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Khi trả lời Báo Người Lao Động trước đây, tôi hiểu rằng với khối lượng lớn công việc mà mình đang đảm trách thì khó có thể tranh cử chủ tịch VFF. Nhưng sau đó, lãnh đạo Chính phủ khẳng định bóng đá là một phần hết sức quan trọng trong đời sống nhân dân và những vấn đề gây mất niềm tin trong người hâm mộ rất cần sự quan tâm sâu sát của cơ quan quản lý nhà nước. Tôi là người được phân công quản lý TDTT, trong đó có VFF, nên hiểu tận tường các góc cạnh của bóng đá Việt Nam. Vì vậy, trước yêu cầu của tổ chức, tôi nhận trách nhiệm ra ứng cử chủ tịch VFF khóa VIII một cách công khai, minh bạch.

Ứng viên chủ tịch VFF: Tôi không hứa hão! - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải (áo trắng)

Ông Nguyễn Công Khế, Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên, vừa có đơn xin rút cả 2 đề cử chủ tịch VFF và phó chủ tịch truyền thông VFF. Thứ trưởng nghĩ gì về quyết định này?

- Tôi rất tiếc về quyết định của ông Khế. Đây là người đóng góp rất lớn cho bóng đá trẻ Việt Nam qua các giải U19, U21 trong nước và quốc tế. Tôi chắc rằng với sự tận tâm, ông Khế sẽ góp phần giúp cho bóng đá trẻ Việt Nam tiếp tục phát triển tốt trong tương lai. Giờ đây, tôi không quan tâm đến việc mình trở thành ứng cử viên duy nhất cho chức chủ tịch VFF mà quan trọng là khi trở thành chủ tịch VFF, tôi có dấu ấn gì; có thành công trong việc nâng tầm bóng đá Việt Nam vào nhóm đầu châu lục; có khả năng đem lại niềm tin yêu cho hàng triệu triệu người hâm mộ bóng đá nước nhà; có mang lại bóng đá sạch mà Đảng và Chính phủ cùng toàn dân mong đợi hay không... Đó là những gì tôi trăn trở nhất.

Ứng viên chủ tịch VFF: Tôi không hứa hão! - Ảnh 2.

Làm bóng đá sạch và phát triển bền vững là những mục tiêu đầy thách thức cho lãnh đạo VFF khóa VIII Ảnh: QUANG LIÊM

Thứ trưởng từng nói bất kỳ ai khi ra tranh cử chủ tịch VFF sẽ phải có chương trình hành động và chắc chắn không hứa suông! Bây giờ chỉ có một mình thứ trưởng là ứng viên, ông đã có chương trình hành động chưa?

- Chắc chắn là có, tôi đã gặp các chuyên gia lắng nghe họ chia sẻ quan điểm về bóng đá Việt Nam; tập trung các ý kiến của người hâm mộ và sắp tới sẽ gặp các ông bầu, doanh nhân đã và đang đóng góp cho bóng đá Việt Nam để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cùng những trăn trở cũng như ý kiến của họ. Bóng đá Việt Nam cần tận dụng nhân lực từ xã hội theo đúng ý nghĩa của nó. Tiềm năng bóng đá nước ta rất lớn, cần phải phát triển một cách bền vững như cú hích U23 vừa qua. Tôi không hứa hão! Chương trình hành động của tôi là cần mọi người đồng thuận chung tay giúp sức để bóng đá nước nhà gặt hái thành công.

Thứ trưởng vừa nói mọi người làm bóng đá đồng thuận chung tay mới thành công nhưng trở lại câu chuyện của lãnh đạo VFF khóa VII từ mất đoàn kết, tranh giành quyền lực cho đến vi phạm điều lệ Đảng... Thứ trưởng có thể cho biết tiêu chuẩn lãnh đạo VFF khóa VIII như thế nào?

- Tôi không có thói quen chê trách hay quy kết những sai phạm. Những gì tồn tại của VFF thì người hâm mộ đã thấy và tôi hiểu rất rõ. Về quy trình, bầu cử ở đại hội VFF khóa VIII nhất định theo tinh thần fair-play của FIFA là công bằng và sự tín nhiệm của các đại biểu VFF. Chính phủ cũng chỉ đạo rõ lãnh đạo VFF nhiệm kỳ tới phải có đạo đức, uy tín, giỏi nghề và đặc biệt sự tận tâm vì cái chung của bóng đá Việt Nam. Nhất quyết không tạo bè phái, lợi ích nhóm trục lợi trong bóng đá.

Thứ trưởng có thông điệp gì gửi tới người yêu bóng đá cả nước?

- Tôi luôn lắng nghe các bạn, mong mọi người yêu bóng đá cùng chung tay xây dựng một nền bóng đá sạch và chất lượng bền vững. 

Hoàng Tú thực hiện