Trung Quốc thử máy bay siêu thanh có thể mang tên lửa hạt nhân

Học viện Khí động lực không gian Trung Quốc hôm 6-8 cho biết Starry Sky-2 đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hôm 3-8 tại một địa điểm không được tiết lộ ở phía Tây Bắc Trung Quốc.

Máy bay này được đưa vào không gian bằng tên lửa đẩy đa tầng trước khi tách ra và tự di chuyển. Trong quá trình bay, Starry Sky-2 duy trì vận tốc trên Mach 5,5 (gấp 5,5 lần vận tốc âm thanh, khoảng 6.791km/giờ) trong hơn 400 giây và đạt tốc độ tối đa Mach 6 (tương đương 7.344km/giờ).

Trung Quốc thử máy bay siêu thanh có thể mang tên lửa hạt nhân - Ảnh 1.

Starry Sky-2 được thử nghiệm thành công trong chuyến bay đầu tiên. Ảnh: CCTV

Học viện cho hay sau khi hoàn thành chuyến bay, Starry Sky-2 đáp xuống khu vực mục tiêu giả định. Toàn bộ chuyến bay được kiểm soát và cung cấp dữ liệu thử nghiệm hiệu quả trong khi máy bay thử nghiệm được thu hồi nguyên vẹn.

"Thử nghiệm đặt ra nền tảng công nghệ vững chắc cho kỹ thuật thiết kế máy bay siêu thanh" – cơ quan này cho hay. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng một khi được phát triển hoàn thiện, các máy bay siêu thanh có thể được sử dụng mang đầu đạn có khả năng thâm nhập bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện có.

Ông Zhou Chenming, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, nhận định Starry Sky-2 rất có thể được sử dụng để mang đầu đạn thông thường hơn là đầu đạn hạt nhân nhưng cũng không loại trừ khả năng thứ hai trong tương lai.

"Tôi nghĩ cần 3 đến 5 năm trước khi công nghệ này có thể phát triển thành vũ khí. Bên cạnh việc trang bị cho tên lửa, loại máy bay này cũng có thể có các ứng dụng quân sự khác vẫn đang được khám phá" - ông Zhou nhận xét.

Trung Quốc thử máy bay siêu thanh có thể mang tên lửa hạt nhân - Ảnh 2.

Starry Sky-2 được thu hồi nguyên vẹn sau chuyến thử nghiệm. Ảnh: CCTV

Starry Sky-2 không phải là phương tiện bay siêu thanh đầu tiên của Trung Quốc. Bắc Kinh đã thử nghiệm các phương tiện bay siêu thanh từ năm 2014.

Máy bay mới có thân phẳng, hình nêm để cải thiện lực nâng ở vận tốc siêu thanh, đồng thời có khả năng cơ động cao nhằm đối phó với hệ thống cảnh báo sớm và đánh chặn.

Ông Mike Griffin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật, cho biết đầu năm nay Trung Quốc đã chế tạo hệ thống khá hoàn chỉnh cho tên lửa siêu thanh có thể tấn công mục tiêu cách xa hàng ngàn km.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phát triển vũ khí siêu thanh. Mỹ và Nga cũng đang chạy đua phát triển loại vũ khí này.

Xuân Mai (Theo SCMP)