Điều trị thành công cho bà mẹ Việt Nam anh hùng 98 tuổi bị gãy xương đùi

Ngày 7-8, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã điều trị thành công cho bệnh nhân là bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rớt (98 tuổi; ngụ tại Cái Răng, TP Cần Thơ).

Trước đó, cụ Rớt nhập viện trong tình trạng đau đùi phải và vùng chậu lưng sau khi bị té, không di chuyển được. Bệnh nhân đã được chụp X-quang và chẩn đoán gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi phải. Vì thế, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bán phần.

Điều trị thành công cho bà mẹ Việt Nam anh hùng 98 tuổi bị gãy xương đùi - Ảnh 1.

Ths.BS Lê Dũng thăm khám cho bà mẹ Việt Nam anh hùng

Sau gần một tuần điều trị, hiện tại sức khỏe của cụ Rớt đã hồi phục tốt, có thể ngồi dậy và đang tập vật lý trị liệu.

Cũng theo Ths.BS Lê Dũng, người lớn tuổi do xương đã loãng, chất lượng xương yếu nên cẩn thận phòng chống té ngã. Nếu không may bị ngã thì nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị vì các chấn thương nặng có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng đi lại, gây đau đớn kéo dài dẫn đến mất ăn, mất ngủ có thể làm cơ thể suy kiệt.

Ths.BS Lê Dũng, Phó trưởng Khoa Thần kinh – Cơ xương khớp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết đây là ca phẫu thuật phức tạp vì vị trí gãy cũng như độ tuổi của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ cải thiện khả năng vận động cũng như cuộc sống của bệnh nhân, giúp bệnh nhân giảm đau, tránh các bệnh lý do phải nằm bất động lâu như viêm phổi, loét mông, thuyên tắc tĩnh mạch phổi…

Cụ Rớt có 9 người con, trong đó có 2 người con trai. Chồng và một người con trai của cụ Rớt là liệt sĩ. Năm 2015, cụ được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

TÂM QUÂN