Đừng tin "nấm thần dược"!

Từ đường link dẫn của bạn đọc cung cấp về việc các đối tượng rao bán công khai các loại nấm với tên gọi "nấm thần dược", "nấm ma thuật", "nấm ảo giác"… trên mạng xã hội, chúng tôi đã truy cập vào trang Facebook "Tạp chí nấm thần", "Nấm thần lục giới"… để hỏi mua.

"Người bán không sợ thì người mua sợ gì"

Đây là loại nấm mọc phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như châu Mỹ, bán đảo Scandinavia ở Bắc Âu và vài vùng ở châu Á. Theo các mẫu được xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho thấy nấm này có chứa psilocybine và psilocine, chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. "Nấm thần dược" được các đối tượng vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam rồi phân ra bán lẻ.

Sau nhiều ngày nhắn tin, một người quản lý trang Facebook này đã yêu cầu chúng tôi để lại số điện thoại, địa chỉ nhà để cử thành viên liên hệ giao hàng tận nơi. Ba ngày sau, một người giới thiệu tên Đệ Tam Alexander gửi hình ảnh các loại "nấm thần dược" và nhắn phản hồi: "Xin lỗi bạn, bên mình giờ hàng mới về kịp. Hàng lần này ngon, sạch, bạn cần mình chuyển phát nhanh rồi thanh toán tiền tại chỗ".

Đừng tin nấm thần dược! - Ảnh 1.

Tin nhắn mua hàng giữa đối tượng và người mua

Đệ Tam Alexander giới thiệu hàng phơi khô, chất lượng cao được nhập từ nước ngoài về nên 1 trip (một lần chuyển đi) có giá 500.000 đồng/3 g. Đệ Tam Alexander đề nghị chúng tôi cung cấp địa chỉ để chuyển phát nhanh nhưng sau đó nghi ngờ nên hẹn dịp khác giao hàng. Ngày hôm sau, Đệ Tam Alexander liên hệ lại, hỏi: "Ông chơi hàng đá phải không? Nếu bị công an theo dõi thì tôi không dám giao hàng vì sợ bị tóm. Đợt này công an làm căng, bị bắt cũng nhiều lắm. Để tôi xem rồi giới thiệu nơi khác giùm cho ông. Có mấy chỗ tôi quen, người ta có cơ nên không sợ ai, bán công khai".

Từ giới thiệu của Đệ Tam Alexander, chúng tôi liên hệ với Trần Tuấn Tú. Sau một hồi dò la, Tú mới dám tiếp thị: "Bên tôi ship thoải mái luôn nha bạn. Giá 350.000 đồng/trip, bao sạch. Bạn cứ để lại số điện thoại và địa chỉ, tôi sẽ giao hàng tận nơi". 

Chúng tôi nại lý do cho địa chỉ cụ thể sợ phiền phức, Tú quả quyết: "Bên tôi bảo đảm nhé! Người bán không sợ thì người mua sợ cái gì. Nấm cũng chưa đưa vào danh sách cấm nên ông cứ yên tâm. Khi gửi bưu điện, họ kiểm tra chi tiết, không đơn giản như ông nghĩ đâu. Giờ bên tôi hết hàng rồi, đầu tuần sau ông cần thì inbox". Tú còn cho biết loại nấm này được giới trẻ ở TP HCM ưa chuộng nên bán rất chạy. "Hàng về là hết, không còn để bán. Chờ lần sau có tôi ship cho ông nha" - Tú nói.

Đừng tin nấm thần dược! - Ảnh 2.

"Nấm thần dược" mà đối tượng quảng cáo với người mua qua mạng xã hội

Ảo giác hơn ma túy đá

Khi được nhờ tư vấn, Tú khẳng định "nấm thần dược" có uy lực vô biên, gây ảo giác mạnh hơn ma túy đá. "Đá không thể so sánh với "nấm thần dược" được nha bạn. Nếu hàng đá có độ "phê" một thì "nấm thần dược" đạt cực đỉnh lên tới 10 lần. Người sử dụng nấm như sống trên chín tầng mây, vi vu ngoài hành tinh... Sử dụng đúng liều còn dễ ăn, ngủ ngon, không phải vã như hàng đá. Ông nên mua nấm sạch để sử dụng cho an toàn, nấm pha chế quá liều có khi bị tẩu hỏa nhập ma, tâm thần phân liệt. Bên tôi bán toàn hàng sạch, an toàn nên không có gì phải lo" - Tú quảng cáo.

Dù vậy, theo tìm hiểu từ một vài người từng sử dụng "nấm thần dược" thì đừng tin lời quảng cáo trên Facebook vì coi chừng mất mạng. N. (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) kể theo trào lưu cùng "trải nghiệm nấm thần dược", N. đặt mua 3 g nấm về sử dụng. Theo hướng dẫn, N. vào phòng chốt cửa lại rồi pha nấm với nước cam uống một mình để có cảm giác "lên tiên". Lúc mới uống, N. buồn nôn, 30 phút sau thì như người điên dại, khóc cười liên hồi. Có lúc, N. thấy như bầu trời đổ sụp, một tảng mây như bao quanh căn phòng mà bản thân cứ nằm giãy giụa, không tài nào chạy thoát được. Gần 3 giờ sau, khi nấm hết tác dụng, N. gần như kiệt sức.

Từng 2 lần sử dụng "nấm thần dược", L. (quê Quảng Nam) nhớ lại thời khắc thập tử nhất sinh khi sử dụng nấm quá liều. Theo L., nếu sử dụng nấm quá liều hoặc nấm tạp chất thì có khả năng bị tâm thần phân liệt, thậm chí mất mạng. "Loại nấm này mọc tự nhiên nên tác dụng không giống nhau, có khi còn có độc tố. Sau lần thứ hai sử dụng suýt mất mạng, tôi quyết định đoạn tuyệt với các loại "nấm thần dược" đang rao bán công khai trên mạng xã hội" - L. nói. 

Công an vào cuộc

Ngày 7-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) cho biết đã chỉ đạo công an các tỉnh, thành vào cuộc điều tra, xác minh những đối tượng rao bán công khai các loại "nấm thần dược" chứa chất ma túy qua mạng xã hội. Theo C47, thời gian qua đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng, tuy nhiên tình trạng rao bán các loại nấm chứa chất ma túy vẫn công khai trên mạng xã hội. Trong khi đó, đại tá Hồ Tự Sang, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP HCM, khẳng định trinh sát PC47 đang phối hợp với trinh sát phòng chống ma túy của công an quận, huyện ở TP HCM xác định các đối tượng có hành vi buôn bán các loại nấm chứa chất ma túy để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Bài và ảnh: Hưng Nguyên