Nghi ngờ Malaysia, Pháp điều tra riêng vụ MH370

Trước đó, vào ngày 30-7, chính phủ Malaysia công bố báo cáo điều tra cuối cùng về vụ chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích bí ẩn vào ngày 8-3-2014, khi đang chở 239 người đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Theo tờ The Sun (Anh) đưa tin ngày 7-8, GTA quyết định mở cuộc điều tra riêng vì cho rằng báo cáo MH370 của chính phủ Malaysia "không chính xác và đáng nghi" trong bối cảnh xuất hiện nghi vấn che đậy.

Nghi ngờ Malaysia, Pháp điều tra riêng vụ MH370 - Ảnh 1.

Báo cáo điều tra MH370 của chính phủ Malaysia bị Pháp nghi ngờ. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo dài 449 trang nói trên, các nhà điều tra khẳng định họ không loại trừ khả năng MH370 "bị một bên thứ ba can thiệp" để đổi hướng bay nhưng lại không giải thích rõ ràng về điều này cũng như loại bỏ sự nghi ngờ dành cho phi công.

Báo cáo của chính phủ MH370 kết luận rằng việc thiếu chứng cứ, bao gồm bộ lưu chuyến bay, khiến các nhà điều tra không thể làm rõ được vì sao máy bay lại thay đổi lộ trình và vì sao liên lạc với máy bay bị mất sau khi nó cất cánh 40 phút.

Các nhà điều tra khẳng định việc kiểm soát máy bay nhiều khả năng đã bị thao túng để đưa máy bay ra khỏi lộ trình ban đầu. Tuy nhiên, họ không đủ bằng chứng để kết luận ai chịu trách nhiệm vụ việc.

Nghi ngờ Malaysia, Pháp điều tra riêng vụ MH370 - Ảnh 2.

4 năm sau thảm kịch, chỉ một vài mảnh vỡ MH370 được tìm thấy. Ảnh: Reuters

Không hài lòng với kết quả điều tra của chính phủ Malaysia, GTA đã vào cuộc với tuyên bố rằng họ được quyền làm điều này vì trên chuyến bay MH370 có 4 công dân Pháp.

Theo báo Le Parisien, điều khiến GTA bức xúc nhất với báo cáo điều tra MH370 của chính phủ Malaysia là họ không làm rõ giả thuyết máy bay gặp họa do "một vụ tự tử rất tinh vi" của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.

Le Parisien dẫn lời GTA: "Lần đổi hướng đầu tiên của máy bay mang tính tự nguyện, khi nó đang bay ngoài khơi Malaysia và Việt Nam, nằm giữa phạm vi hoạt động của 2 trạm kiểm soát không lưu".

GTA cam kết xem xét kỹ lưỡng cuộc điều tra của Malaysia, đồng thời yêu cầu nước này xác minh toàn bộ dữ liệu kỹ thuật mà họ dùng để kết luận báo cáo MH370.

Nghi ngờ Malaysia, Pháp điều tra riêng vụ MH370 - Ảnh 3.

Phi công Zaharie Ahmad Shah bị nghi ngờ lái MH370 lao xuống biển tự sát. Ảnh: The Sun

Cao Lực (Theo The Sun)