Thảm họa chờ ngành thảm Iran

Theo đài CNN, ngành công nghiệp sản xuất thảm của Iran sở hữu lực lượng lao động lành nghề lên tới hàng trăm ngàn người và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, ngành này sắp khốn đốn sau khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt Tehran. 

"50% số thợ dệt sẽ phải tìm việc khác để trang trải cuộc sống, cho dù đó là công việc thủ công mỹ nghệ hay bất kỳ lĩnh vực nào khác" - ông Reza Zollanvari, con trai của người thành lập Công ty thảm Zollanvari, nhận định.

Thảm họa chờ ngành thảm Iran - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp xuất khẩu thảm của Iran có thể sẽ lại rơi vào khủng hoảng vì lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ Ảnh: REUTERS

Công ty này thuê khoảng 5.000 thợ dệt để sản xuất loại thảm Gabbehs có hoa văn đơn giản hơn nhiều so với những loại thảm truyền thống của Iran. Với truyền thống sản xuất thảm suốt 6 đời, gia tộc Zollanvari hiểu rất rõ chuyện gì sẽ xảy ra khi lệnh trừng phạt có hiệu lực trở lại từ ngày 7-8.

Tám năm trước, Iran hứng chịu lệnh trừng phạt sau khi bị Liên Hiệp Quốc phát hiện bí mật theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, từ đó ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp thảm nói chung và công ty Zollanvari nói riêng. Trước khi có lệnh trừng phạt, Zollanvari thường xuyên sản xuất 3.500 m2 thảm/năm cho Mỹ, chiếm 20% doanh thu công ty. Với giá 521 USD/m2 thảm, Mỹ là một thị trường màu mỡ và sinh lời.

Ngành xuất khẩu thảm Iran đã tăng trưởng mạnh trở lại sau khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh trừng phạt năm 2016. Theo Trung tâm Thảm quốc gia Iran, nước này xuất khẩu được số thảm trị giá 336 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 3-2017 đến tháng 1-2018 với Mỹ là thị trường hàng đầu.

Bảo Hạnh