Nước thải đen ngòm lại tuôn ra biển Đà Nẵng lúc trời đang mưa

Clip: Nước thải chảy tràn ra biển Phước Mỹ vào sáng 9-8

Sáng 9-8, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đang tiếp tục yêu cầu các công nhân vệ sinh môi trường đến các khu vực có nước thải chưa qua xử lý, chảy tràn ra biển thuộc địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để dọn một lượng lớn rác thải, đồng thời dùng khoán hóa để xử lý mùi hôi, tránh gây ô nhiễm kéo dài.

Nước thải đen ngòm lại tuôn ra biển Đà Nẵng lúc trời đang mưa - Ảnh 2.

Nước thải chảy ào ào ra từ cống xả nằm đối diện nhà hàng Cua Biển (quận Ngũ Hành Sơn)

Trước đó, cơn mưa lớn kéo dài từ đêm 8-8 đến sáng nay (9-8) đã làm hàng ngàn m3 nước thải, rác thải chưa qua xử lý, đen ngòm và bốc mùi hôi thối chảy tràn ra các bãi biển thuộc địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, khiến người dân và du khách phát hoảng, không dám xuống tắm vì lo sợ ô nhiễm.

Nước thải đen ngòm lại tuôn ra biển Đà Nẵng lúc trời đang mưa - Ảnh 3.

Nước thải kèm rác chảy ra từ các cống xả khiến biển Đà Nẵng đang bị ô nhiễm nặng

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ liền đã khiến nước mưa chảy tràn vào hệ thống thu gom nước thải chung của thành phố tại tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa khiến 8/9 cống xả thải của quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn bị nước thải chảy tràn và tuôn thẳng ra biển, gây ô nhiễm nặng.

Nước thải đen ngòm lại tuôn ra biển Đà Nẵng lúc trời đang mưa - Ảnh 4.

Biển Phước Mỹ bị nước thải tràn ra và bủa vây với chiều dài hơn 2 km

Có mặt tại cống xả nằm đối diện nhà hàng Cua Biển (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) vào sáng 9-8, chúng tôi tá hỏa khi nhìn thấy hàng trăm m3 nước thải có màu đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc chảy tuôn ra bãi biển Phước Mỹ dài hơn 2 km. Do nước thải chảy mạnh và với một lượng lớn đã khiến hơn 50 m bờ biển tại khu vực này bị xé toạc.

Nước thải đen ngòm lại tuôn ra biển Đà Nẵng lúc trời đang mưa - Ảnh 5.

Nước thải chảy tràn ra biển Mỹ Khê và nổi bọt vàng

Ngư dân Phan Bá Hiền (ngụ phường Phước Mỹ) lo lắng: "Mưa mới chỉ kéo dài chưa đầy một ngày mà nước thải lại chảy ra biển với một lượng lớn như thế thì môi trường biển còn đâu nữa. Chúng tôi nhìn thấy cảnh này chắc chắn sẽ không dám xuống tắm biển, huống chi là những du khách tham quan".

Clip: Hàng trăm m3 nước thải đen ngòm tuôn chảy ra biển từ cống xả nằm đối diện nhà hàng Cua Biển (quận Sơn Trà)

Tại các cống xả khác như An Đồn, Faolo, Mỹ An,… tình trạng nước thải chảy tràn ra biển vẫn đang tiếp diễn cho đến 9 giờ sáng nay do mực nước trong cống xả vượt mức ngưỡng cho phép là 1,2 m so với thiết kế. Chỉ duy nhất tại cống xã Mỹ Khê là không có tình trạng nước thải chảy tràn ra biển.

Nước thải đen ngòm lại tuôn ra biển Đà Nẵng lúc trời đang mưa - Ảnh 7.

Nước thải chảy tràn ra biển Mỹ Khê từ cống xả Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn)

Theo ông Mã, nguyên nhân khiến một lượng lớn nước thải chảy ra biển như sáng nay là do mưa lớn khiến hệ thống thu gom nước thải chung của thành phố tại tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa bị quá tải và chảy tràn ra biển.

Nước thải đen ngòm lại tuôn ra biển Đà Nẵng lúc trời đang mưa - Ảnh 8.

Ngoài màu đen ngòm, nước thải còn bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến du khách không dám xuống tắm biển

Trước đó, vào đêm 5-8, mặc dù trời không có mưa kéo dài nhưng tại cống xả An Đồn (quận Sơn Trà) vẫn có hàng trăm m3 nước thải chảy tràn ra biển, khiến người dân đang đánh lưới tại khu vực này tỏ ra vô cùng bức xúc. Đến này 7-8, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, đã tiết lộ thủ phạm gây ra tình trạng trên chính là Công ty Kim Long, chủ đầu tư dự án công trình khách sạn nằm trên đường Võ Nguyên Giáp. Cơ quan chức năng ngay sau đó đã tiến hành lập biên bản xả thải trái phép và đề xuất khung hình phạt dự kiến tối đa lên đến 700 triệu đồng.

Vĩnh Quyên