Đoàn Thị Hương có thể trắng án trong vụ án "Kim Jong-nam"?

Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam) là hai bị cáo duy nhất bị đem ra xét xử và có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội. Hai người bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim tại sân bay ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 13-2-2017.

Đoàn Thị Hương có thể trắng án trong vụ án Kim Jong-nam?  - Ảnh 1.

Nạn nhân Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam. Ảnh: 9News

Theo đánh giá của hãng tin AP, có 2 khả năng trong ngày tuyên án.

- Đầu tiên, hội đồng xét xử có thể yêu cầu tiếp tục tranh tụng, tức vụ xử sẽ kéo dài thêm nhiều tháng nữa.

- Thứ hai là tòa tuyên 2 bị cáo trắng án.

Trong trường hợp được tòa tha bổng, 2 người phụ nữ cũng chưa thể tự do ngay lập tức bởi các công tố viên nhiều khả năng sẽ kháng cáo hoặc cáo buộc họ những tội khác như ở quá thời hạn trong thị thực.

Dưới đây là những lập luận chính trong phiên xử kéo dài 6 tháng qua

Phía công tố viên

Trong 6 tháng xét xử với sự tham gia của 34 nhân chứng, phía công tố viên so sánh vụ án Kim Jong-nam với những tình tiết trong một bộ phim điệp viên 007 James Bond.

Video do camera an ninh sân bay ghi lại cho thấy 2 nữ bị cáo có liên quan tới 4 nghi phạm Triều Tiên khác – bị nghi là đặc vụ chính phủ và sau bị cảnh sát xác định là chủ mưu đã thuê 2 nữ bị cáo, huấn luyện họ cũng như cung cấp cho họ chất VX. Cả 4 người này rời khỏi Malaysia trong cùng buổi sáng ông Kim bị giết và tới nay không ai bị bắt.

Đoàn Thị Hương có thể trắng án trong vụ án Kim Jong-nam?  - Ảnh 2.

Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam)

Theo hình ảnh trong video, không lâu sau khi ông Kim tới sân bay thì bị Hương tiếp cận. Bị cáo này vỗ hai tay lên mặt nạn nhân từ phía sau rồi chạy mất. Một bóng mờ khác cũng chạy khỏi vị trí ông Kim và bị cảnh sát xác định là Aisyah. Tiếp đó, 2 bị cáo đi vào 2 phòng vệ sinh khác nhau, với tay duỗi ra. Sau cùng, họ rời sân bay, còn ông Kim thiệt mạng trong vòng 2 giờ sau khi bị tấn công.

Một chuyên gia hóa chất cho lời khai rằng mức độ tập trung của VX trên da ông Kim cao gấp 1,4 lần so với liều lượng có thể gây chết người. VX được tìm thấy trong mắt, trên mặt, trong máu, nước tiểu và quần áo của nạn nhân. Trên quần áo của cả 2 bị cáo và trên móng tay của Hương cũng có dấu vết VX.

Trong phiên tranh luận cuối hồi tháng 6, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin nói 2 bị cáo đã được huấn luyện sử dụng VX, một chất độc thần kinh cấp độ vũ khí. Theo ông, họ biết VX thâm nhập tốt nhất vào cơ thể nạn nhân qua đường mắt và mặt, đồng thời biết phải rửa sạch chất độc trong vòng 15 phút.

Dù 2 bị cáo từ đầu tới cuối khẳng định họ tưởng mình tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin quả quyết vẻ mặt và hành động của họ không biểu lộ một chút hài hước nào.

Đoàn Thị Hương có thể trắng án trong vụ án Kim Jong-nam?  - Ảnh 3.

Luật sư của bị cáo Aisyah cho rằng chứng cứ của phía công tố hoàn toàn là gián tiếp, suy diễn. Ảnh: AP

Phía luật sư bào chữa

Đội ngũ luật sư của 2 bị cáo nói thân chủ mình trở thành chốt thí trong một vụ án có động cơ chính trị và liên quan tới đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Theo họ, lập luận của phía công tố quá đơn giản và bị phủ bóng bởi một cuộc điều tra cẩu thả của cảnh sát. Các luật sư chỉ ra cả công tố viên lẫn cảnh sát đều không làm rõ được động cơ gây án – được xem là mấu chốt để định tội cho 2 bị cáo.

Theo các luật sư, hành động trước và sau vụ án mạng của 2 bị cáo không phù hợp với những sát thủ chuyên nghiệp. Họ không đeo găng tay khi bôi VX, cũng không vứt bỏ quần áo nhiễm chất độc và đặc biệt là không bỏ trốn khỏi Malaysia. Thủ phạm thực sự, theo luật sư, là 4 nghi phạm Triều Tiên đã thoát thân (có thể được sứ quán Triều Tiên hỗ trợ trong chuyến bay rời Malaysia).

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng phủ nhận mọi cáo buộc và phía Malaysia cũng chưa bao giờ buộc tội Triều Tiên có liên quan vì không muốn chính trị hóa vụ xử.

"Chứng cứ của phía công tố hoàn toàn là gián tiếp, suy diễn" – luật sư Gooi Soon Seng của bị cáo Aisyah nhấn mạnh. Còn luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, tự tin họ đã "chiến đấu tốt". Ông nói với AP: "Chúng tôi tin chắc công lý sẽ được thực thi trong ngày 16-8 và Hương sẽ trắng án".

Đoàn Thị Hương có thể trắng án trong vụ án Kim Jong-nam?  - Ảnh 4.

Luật sư của Đoàn Thị Hương tin cô sẽ được tha bổng. Ảnh: AP

Hải Ngọc (Theo AP)