Quận 1 bất ngờ ra quân bắt chó thả rông

Sáng 15-8, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 phối hợp với Chi cục Thú y TP HCM đã đi kiểm tra nhiều tuyến đường và công viên trên địa bàn quận để xử lý nạn chó thả rông.

Trên đường Nguyễn Đình Chiểu, lực lượng chức năng đã bắt 2 chú chó không rọ mõm, không buộc xích chạy rông. Tương tự, ở đường Hoàng Sa, lực lượng chức năng thấy một chú chó chạy rông nên bắt giữ.

Nhiều gia đình thấy xe thùng cùng với đoàn kiểm tra đi qua thì mới lật đật lùa vật nuôi vào nhà.

Quận 1 bất ngờ ra quân bắt chó thả rông - Ảnh 1.

Một chú chó lang thang ngoài đường bị bắt lên xe thùng

Sau hai giờ kiểm tra, đoàn liên ngành bắt được 5 con chó thả rông và đưa về nơi lưu giữ ở địa chỉ 31 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao.

Một cán bộ cho biết chó bị bắt giữ khi mang về đây sẽ được chăm sóc cẩn thận, cho ăn uống đầy đủ. Chủ vật nuôi khi đến nhận phải đóng tiền công chăm sóc là 500.000 đồng và đóng phạt theo quy định.

Quận 1 bất ngờ ra quân bắt chó thả rông - Ảnh 2.

Nhiều chủ nhà hốt hoảng ra giữ lại thú cưng của mình để không bị lực lượng chức năng bắt và xử phạt

Lãnh đạo UBND quận 1 thông tin về mức phạt đối với chó thả rông, không rọ mõm, chích ngừa, buộc xích khi ra nơi công cộng thì chủ vật nuôi bị phạt 600.000-800.000 đồng; để vật nuôi phóng uế bị phạt 100.000-300.000 đồng. Trường hợp sau 72 giờ không có ai đến nhận thì cơ quan thú y sẽ xử lý theo quy định.

Quận 1 bất ngờ ra quân bắt chó thả rông - Ảnh 3.

Chó thả rông sẽ được đưa về địa chỉ số 31 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1

Động thái đi kiểm tra thực tế này diễn ra sau khi UBND quận 1 chỉ đạo lãnh đạo 10 phường xử lý tình trạng người dân thả rông chó, 1 tháng trước.

Theo UBND quận 1, tình trạng chó thả rông gây ảnh hưởng an toàn giao thông, làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường ở các chung cư, hè phố, đường sá khu trung tâm.

Sau buổi kiểm tra này, đoàn liên ngành đã kiến nghị sửa chữa lại xe bắt chó và đề nghị có lực lượng công an đi cùng để hỗ trợ, xử lý khi chủ vật nuôi phản ứng tiêu cực.

SỸ ĐÔNG