Doanh nghiệp lại than phiền vì tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra

Sáng 16-8, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư (NĐT) trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để các DN và NĐT nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, chính quyền địa phương sẽ cùng DN tháo gỡ.

Doanh nghiệp lại than phiền vì tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra - Ảnh 1.

Rất đông doanh nghiệp gửi câu hỏi đến lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Tại hội nghị, Tổng giám đốc của cảng Tân Cảng Cái Mép cho biết các hãng tàu luôn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, để đón được những tàu cỡ lớn đó là vinh dự cũng là thách thức của DN nhưng nạo vét luồng đang là vấn đề cần tháo gỡ khi việc nhận chìm bùn thải nạo vét ra biển là không tốt.

Cùng quan điểm này, ông Trần Thanh Bình, Phó TGĐ công ty TNHH Vard Vũng Tàu, cho rằng tỉnh vẫn chưa có hướng tháo gỡ cho DN trong việc đổ bùn thải nạo vét ở đâu?

Trả lời vấn đề này, Sở TN-MT Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết theo quy định vùng mà Bà Rịa-Vũng Tàu đã quy hoạch đổ bùn thải nạo vét thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ TN-MT, sở cũng đã mời các DN có liên quan đến tuyên truyền, phổ biến luật và hướng dẫn luật hành chính để phối hợp với Sở TN-MT thực hiện các thủ tục đổ bùn nạo vét tại Tổng cục Biển và Hải đảo. Tuy nhiên, đến nay chỉ có một vài DN liên hệ để được hướng dẫn, sở mong muốn các DN tiếp tục liên hệ để cùng sở giải quyết vướng mắc.

Doanh nghiệp lại than phiền vì tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra - Ảnh 2.

Doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với lãnh đạo địa phương

Ông Phan Thiện Tín, Giám đốc công ty TNHH Song Quang, lại than phiền khi một năm tiếp đến 3 đoàn thanh tra, có đoàn phải mất đến cả 1 tháng để làm báo cáo, đoàn ít cũng phải 10 ngày. DN đã có văn nói rõ rằng vừa tiếp một đoàn thanh tra, nên có thể lùi lại thời gian nhưng không được đồng ý.

Đại diện công ty thép Vina Kyoei phản ánh việc cùng một loại hàng hóa nhưng có đến 3 cơ quan cùng thực hiện việc kiểm tra, khiến cho thời gian thông quan, chi phí thông quan tăng, tăng thời gian lưu trú của tàu. "Tại sao các cơ quan phải kiểm tra chồng chéo mà không sử dụng các kết quả của nhau để giảm chi phí, thời gian thông quan" - đại diện công ty đặt câu hỏi.

Vấn đề này, đại diện Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết sau khi kiểm tra thấy công ty Song Quang có dấu hiệu nghi vấn nên đã mời DN lên để kiểm tra, việc kiểm tra là tại cơ quan hải quan chứ không phải tại DN. Việc này hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Doanh nghiệp lại than phiền vì tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra - Ảnh 3.

Bà Phạm Lan Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo Lan Anh phát biểu ý kiến

Nhiều DN cũng đã nêu lên những khó khăn trong quá trình hoạt động, ông Vũ Văn Đảo, Công ty CP xây lắp dầu khí Miền Nam, đề nghị tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho ngành cơ khí chất lượng cao, có hỗ trợ về vốn DN đầu tư thiết bị máy móc. Hiện nhu cầu của khách du lịch đường sông đang rất lớn nhưng tính pháp lý liên quan đến việc thuê mặt nước còn dang dở, một số thủ tục còn chưa rõ ràng khiến cơ quan quản lý lúng túng. Ông Đảo mong lãnh đạo quan tâm hơn trong việc phát triển du lịch đường sông.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mong muốn DN hãy mạnh dạn nói lên những vấn đề còn khó khăn để Chính quyền địa phương giải quyết. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành ghi nhận ý kiến của các DN và phải nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua.

Tin, ảnh: Ngọc Giang